0935 35 11 50

[TÌM HIỂU] Tốc độ quay máy phát điện là gì và cách đo ra sao

Chủ nhật | 19/04/2020 - Lượt xem: 5137

[TÌM HIỂU] Tốc độ quay máy phát điện là gì và cách đo ra sao


Tốc độ quay máy phát điện có vai trò cực kỳ quan trọng đảm bảo độ an toàn cũng như chế độ làm việc của máy. Vậy tốc độ quay là gì? Có cách tính như thế nào? Tất tần tật sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 

Tốc độ quay máy phát điện xoay chiều


Nội dung bài viết
1. Tốc độ quay của máy phát điện là gì
2. Cách đo tốc quay của máy phát điện
3. Phân biệt máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha
3.1 Giống nhau
3.2 Khác nhau
3.3 Ưu điểm máy phát điện 1 pha
3.4 Ưu điểm máy phát điện 3 pha


1. Tốc độ quay của máy phát điện là gì

Tốc độ quay của máy phát điện là 1 trong những yếu tố tác động đến sức mạnh dòng điện máy phát điện cũng như khả năng hoạt động ổn định của máy. 
Hiện nay với việc công nghệ ngày càng tiên tiến, có các loại phụ trợ điều chỉnh tốc độ quay máy phát điện như bộ điều tốc hay bộ điều khiển tốc độ. Đây là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của máy phát. 
Nguyên lý bộ điều tốc máy phát điện hoạt động có thể tự động điều chỉnh tốc độ quay của máy phát dựa trên một thông số được mặc định sẵn. Từ đó giúp hệ thống động cơ của máy phát duy trì được tốc độ ổn định trong mọi điều kiện hoạt động.


>>> Xem thêm thông tin chi tiết bộ điều tốc hay còn được bộ điều ga máy phát điện máy để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ quá trình sử dụng máy phát điện nhé. 


2. Cách đo tốc quay của máy phát điện

Trong công nghiệp, phần lớn trường hợp đo vận tốc là đo tốc độ quay của máy phát điện. Độ an toàn cũng như chế độ làm việc của máy phụ thuộc rất lớn vào tốc độ quay. Trong trường hợp chuyển động thẳng, việc đo vận tốc dài cũng thường được chuyển về đo tốc độ quay. Bởi vậy, các cảm biến đo vận tốc góc đóng vai trò quan trọng trong việc đo vận tốc.
- Sử dụng tốc độ kế vòng kiểu điện từ để đo tốc độ quay: Nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Cảm biến gồm có hai phần: phần cảm (nguồn từ thông) và phần ứng (phần có từ thông đi qua). Khi có chuyển động tương đối giữa phần cảm và phần ứng, từ thông đi qua phần ứng biến thiên, trong nó xuất hiện suất điện động cảm ứng.
- Sử dụng tốc độ kế vòng loại xung: Làm việc theo nguyên tắc đo tần số chuyển động của phần tử chuyển động tuần hoàn, ví dụ chuyển động quay. Cảm biến loại này thường có một đĩa được mã hoá gắn với trục quay, chẳng hạn gồm các phần trong suốt xen kẽ các phần không trong suốt. Cho chùm sáng chiếu qua đĩa đến một đầu thu quang, xung điện lấy từ đầu thu quang có tần số tỉ lệ với vận tốc quay cần đo.

Cách độ tốc độ quay máy phát điện

3. Phân biệt máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha


>>> Tìm hiểu chi tiết 2 loại máy phát điện xoay chiều qua bài viết " SO SÁNH 2 loại máy phát điện xoay chiều trên thị trường 2020 "

3.1 Giống nhau 

- Điểm giống nhau cơ bản giữa máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha là đều được cấu tạo bởi bởi stato và roto.
- Trong đó có các cuộn dây và các thanh nam châm. 
- Đều có phần ứng quay, phần cảm cố định.
- Đều có bộ góp điện để dẫn điện ra mạch ngoài.
- Đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện.
- Trong mỗi vòng dây của roto, suất điện động của máy đều biến thiên tuần hoàn hai lần

3.2 Khác nhau 

- Do tính chất khác nhau trong phần stato nên máy phát điện 1 pha thường có công suất nhỏ trong khi máy phát điện 3 pha công suất có thể lên tới vài nghìn KVA. 
- Nguồn tải của máy phát điện 1 pha là các thiết bị điện 1 pha trong khi nguồn tải của máy phát điện 3 pha có thể là thiết bị điện 3 pha hoặc 1 pha ( cần phải chia pha).
- Máy phát điện 3 pha có phần ứng là 3 cuộn dây giống nhau về kích thước, số vòng đặt lệch nhau 120 độ trong khi ở máy phát điện 1 pha là khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau cố định trên một vòng tròn.
- Ở máy phát điện xoay chiều 3 pha phần cảm là roto và phần ứng là stato trong khi ở máy phát điện 1 pha thì phụ thuộc vào công suất của chúng.

3.3 Ưu điểm máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha có ưu điểm lớn nhất được thể hiện ở khả năng điều chỉnh tốc độ và khả năng quá tải.
Máy phát điện 1 pha có tính năng tự động điều chỉnh rộng và chính xác cấu trúc mạch lực, mạch điều khiển đơn giản hơn.
Người dùng nên sử dụng máy phát điện 1 pha khi gia đình mình chỉ dùng đến quạt điện, máy lạnh 1 pha, nồi cơm điện ti vi tủ lạnh… Các thiết bị này có thể sử dụng được ngay khi có kết nối.
Bên cạnh đó, máy phát điện 1 pha vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đáng chú ý như việc vận hành máy không đáng tin cậy và không an toàn trong các môi trường rung chấn, rất dễ cháy nổ vì ở hệ thống 1 pha thường có hệ thống cổ góp, chổi than.
Máy phát điện 1 pha thường có công suất từ 2KW đến 50KW và không được chế tạo các máy có công suất cao. 

3.4 Ưu điểm máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha có thể sử dụng được cả cho mạng lưới điện của gia đình và công nghiệp, tuy nhiên để sử dụng cho gia đình bạn cần phải sử dụng ổn áp.
Máy phát điện 3 pha sử dụng dây dẫn với tiết diện tiết kiệm hơn so với dòng điện 1 pha khi sử dụng để truyền tải điện năng. 
Cấu tạo của các động cơ sử dụng điện 3 pha cũng đơn giản và có nhiều đặc tính tốt hơn so với máy phát điện 1 pha.

Phân biệt máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Trên đây là những thông tin mà Vinafarm giải đáp về tốc độ quay của máy phát điện. Thông qua những thông tin này hy vọng quý khách có thêm nhiều kiến thức hữu ích để sử dụng máy phát điện một cách tốt nhất. 


>>> Nếu quý khách có nhu cầu mua máy phát điện mà vẫn chưa biết chọn mua máy nào thì đừng ngần ngại gọi cho Vinafarm để được tư vấn một cách tốt nhất. Tại Vinafarm có tất tần tật các dòng máy phát điện xoay chiều đáp ứng từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Thống kê truy cập

Đang truy cập 20
Hôm nay 31
Hôm qua 733
Trong tuần 4007
Trong tháng 17434
Tổng số 756316