0935 35 11 50

Tổ máy phát điện là gì và cách VẬN HÀNH của tổ máy phát điện

Thứ 5 | 09/01/2020 - Lượt xem: 3771

Tổ máy phát điện là gì và cách VẬN HÀNH của tổ máy phát điện


Máy phát điện hiện tại, lượng điện cung cấp cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp gần như là quá tải dẫn đến tình trạng thường xuyên mất điện. Bởi vậy tổ máy phát điện được ra đời để khắc phục tình trạng quá tải, đặc biệt tổ máy phát điện còn là sự lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp sản xuất. Vậy tổ máy phát điện là gì? bạn đã biết đến chưa?

tổ máy phát điện là gì


Nội dung bài viết

1. Tổ máy phát điện là gì

2. Thông số kỹ thuật của tổ máy

3. Cách vận hành của tường tổ máy phát điện

4. So sánh sự khác nhau giữa tổ máy phát điện và máy phát điện

4.1. Tổ máy phát điện

4.2 Máy phát điện


1. Tổ máy phát điện là gì

Tổ máy phát điện là máy tự sinh ra nguồn điện, có thể hiểu là máy phát điện làm di chuyển dòng điện nhưng không tạo ra điện tích.

Tổ máy sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để biến đổi cơ năng thành điện năng. Các nguồn cơ năng có thể là động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong , tuabin gió ….và các nguồn cơ năng khác.

Tổ máy phát điện có một vai trò không nhỏ trong việc cung ứng điện cho các lĩnh vực xí nghiệp, các nhà máy. Và luôn là nguồn điện dự phòng không thể thiếu trong sản xuất kinh doanh để đảm bảo cho việc hoạt động sản xuất được diễn ra liên tục và ổn định, tránh gây thiệt hại đến kinh tế khi xảy ra tình trạng mất điện.

Tổ máy gồm các bộ phận: Động cơ, đầu phát, bệ máy, trấu nối, và bảng điều khiển. Bảng điều khiển gồm đồng hồ hiển thị các chỉ số: điện, tần suất, cường độ dòng điện, điện một chiều, nhiệt độ nước, nhiệt độ dầu, áp suất dầu, vị trí dầu và hệ thống tắt bảo vệ động cơ. Có thể khởi động máy bằng tay, bằng điện hoặc bằng bộ chuyển nguồn tự động.

Tổ máy có động cơ thường được chế tạo với công suất khá rộng. Điều này rất quan trọng khi sử dụng những thiết bị điện tử nhạy cảm.


>>> Bạn đã biết về định mức tiêu hao nhiên liệu máy phát điện cũng như cách tính tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện, nếu chưa thì còn chần chừ gì mà không click ngay tại đường link trên đây.


2. Thông số kỹ thuật của tổ máy

Công suất dự phòng: 132/165

Công suất liên tục: 120/150

Kết cấu xilanh: 4 thì, 6 xilanh thẳng hàng, hút khí tự động, hệ thống nhiên liệu kiểu bơm thẳng.

Kích thước máy: 2550 x 850 x 1800 

Phụ kiện kèm theo : Bình acquy, dây acquy, ống mềm, ống giảm chấn động lằn gợn, mặt bích, bộ giảm âm, tấm lót giảm chấn động.  

Thông số tiêu chuẩn: 3 phase, 4 wire, 50Hz, 1500Rpm, 380V-400V.

*Lưu ý: Những thông số trên là thông số chung của tường tổ máy.

3. Cách vận hành của tường tổ máy phát điện

Muốn vận hành tổ máy phát điện phải thấu hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn riêng của nhà sản xuất đối với từng loại máy phát điện bạn hoặc tuân thủ các quy định quản lý, bảo dưỡng, sử dụng và vận hành của quy định này.

Không được thay dầu, đổ nhiên liệu, lau chùi, khi máy đang vận hành. Khi tiếp thêm nhiên liệu hoặc nước làm mát phải cho máy, phải dừng tổ máy từ 10 đến 15 phút (động cơ nguội hẳn), bổ sung nhiên liệu hoặc nước xong phải vặn chặt nắp đậy bình nhiên liệu, két nước làm mát trên máy.

Dụng cụ đựng nhiên liệu chạy máy phát phải là dụng cụ chuyên dùng, vỏ bằng kim loại, có nút bảo đảm chắc chắn, không tự bật ra, có khả ngăn được động vật gặm nhấm hoặc vật nhọn đâm thủng trong suốt quá trình chứa đựng hoặc vận chuyển nhiên liệu. Khi cần thao tác hoặc chạm vào bất cứ bộ phận nào trên máy phải đảm bảo chắc chắn tay khô ráo và người được cách điện với đất an toàn.

Thường xuyên kiểm tra, để đảm bảo chắc chắn rằng, tổng công suất của tổ máy phát phải nằm trong giới hạn công suất làm việc liên tục của máy. Không cấp điện cho phụ tải bằng cách cắm hoặc đấu trực tiếp vào các ổ cắm điện, bảng điện của công trình kiến trúc hoặc đầu vào của thiết bị tiêu thụ điện phức tạp mà không qua một thiết bị bảo vệ quá dòng và thiết bị đóng, ngắt 2 chiều.


>>> Sự cố xảy ra trong quá trình vận hành máy phát điện là hoàn toàn không tránh khỏi, nhưng không phải ai cũng biết được nên làm như thế nào, vậy để cùng hiểu rõ hơn thì cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết xử lý sự cố máy phát điện.


4. So sánh sự khác nhau giữa tổ máy phát điện và máy phát điện

4.1. Tổ máy phát điện

Tổ máy phát điện là thiết bị bao gồm từ 2 máy phát điện trở lên kết hợp với nhau tạo thành 1 tổ máy phát điện, đồng thời song song cùng lúc hoạt động hoặc chúng có thể cùng lúc vận hành riêng biệt với nhau.

Thông thường loại máy móc này được nhập khẩu chủ yếu ở nước ngoài nhằm đảm bảo an toàn. Đặc biệt tổ máy phát điện được sử dụng tại các nhà máy xí nghiệp lớn nhằm cung cấp một nguồn điện lớn.

4.2 Máy phát điện

Theo lý thuyết thì đây là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp là động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong hoặc nguồn cơ năng khác. 

Sự khác biệt lớn nhất đối với tổ máy phát điện là máy phát điện chỉ có 1 và khi hoạt động chỉ hoạt động độc lập và riêng biệt.

Máy phát điện đa dạng như: Máy phát điện một chiều, máy phát điện xoay chiều (máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha)

Vai trò quan trọng trong các thiết bị cung cấp điện nhằm thực hiện 3 chức năng: phát điện, hiệu chỉnh điện áp, chỉnh lưu để tạo ra dòng điện sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt không bị gián đoạn trong thời gian mất điện.

Cũng chính vì vậy mà đến nay máy phát điện được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng bởi chúng phổ biến về kiểu dáng lẫn thông số kỹ thuật đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc về tổ máy phát điện là gì và cách vận hành như thế nào.


>>> Với đội ngũ kỹ sư chế tạo máy phát điện chúng tôi chắc chắn đảm bảo về chất lượng các phụ kiện và linh kiện cấu thành máy phát điện, vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể chọn được cho mình một sản phẩm máy phát điện chính hãng có ngay tại cửa hàng Vinafarm an toàn về chất lượng nhất và nếu còn điều gì thắc mắc về dòng sản phẩm này quý khách hàng hãy nhanh tay truy cập tại website.


Thống kê truy cập

Đang truy cập 24
Hôm nay 36
Hôm qua 733
Trong tuần 4012
Trong tháng 17439
Tổng số 756321