0935 351 150

Tổ máy phát điện là gì và cách VẬN HÀNH có thể BẠN CHƯA BIẾT

Thứ 5 | 09/01/2020 - Lượt xem: 62

Máy phát điện hiện tại, lượng điện cung cấp cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, các nhà máy , xí nghiệp gần như là quá tải dẫn đến tình trạng thường xuyên mất điện. Bởi vậy Tổ máy phát điện được ra đời để khắc phục tình trạng quá tải, đặc biệt Tổ máy phát điện còn là sự lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp sản xuất. Vậy tổ máy phát điện là gì? bạn đã biết đến chưa?


Tổ máy phát điện là gì

1. Tổ máy phát điện là gì

Tổ máy phát điện là máy tự sinh ra nguồn điện, có thể hiểu là máy phát điện làm di chuyển dòng điện nhưng không tạo ra điện tích.

Tổ máy sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để biến đổi cơ năng thành điện năng. Các nguồn cơ năng có thể là động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong , tuabin gió ….và các nguồn cơ năng khác.

Tổ máy phát điện có một vai trò không nhỏ trong việc cung ứng điện cho các lĩnh vực xí nghiệp, các nhà máy. Và luôn là nguồn điện dự phòng không thể thiếu trong sản xuất kinh doanh để đảm bảo cho việc hoạt động sản xuất được diễn ra liên tục và ổn định, tránh gây thiệt hại đến kinh tế khi xảy ra tình trạng mất điện.

Tổ máy gồm các bộ phận: động cơ, đầu phát, bệ máy, trấu nối, và bảng điều khiển. Bảng điều khiển gồm đồng hồ hiển thị các chỉ số: điện, tần suất, cường độ dòng điện, điện một chiều, nhiệt độ nước, nhiệt độ dầu, áp suất dầu, vị trí dầu và hệ thống tắt bảo vệ động cơ. Có thể khởi động máy bằng tay, bằng điện hoặc bằng bộ chuyển nguồn tự động.

máy phát điện

Tổ máy có động cơ thường được chế tạo được công suất khá rộng. Điều này rất quan trọng khi sử dụng những thiết bị điện tử nhạy cảm.


>>> Bạn đã biết đầu máy phát điện là gì và các dòng máy thịnh hành nhất hiện nay chưa. Nếu chưa thì cùng tìm hiểu chi tiết ngay tại đường link.


2. Thông số kỹ thuật của tổ máy

Công suất dự phòng: 132/165

Công suất liên tục: 120/150

Kết cấu xilanh: 4 thì, 6 xilanh thẳng hàng, hút khí tự động, hệ thống nhiên liệu kiểu bơm thẳng 

Kích thước máy: 2550 x 850 x 1800 

Phụ kiện kèm theo : Bình acquy, dây acquy, ống mềm, ống giảm chấn động lằn gợn, mặt bích, bộ giảm âm, tấm lót giảm chấn động.  

Thông số tiêu chuẩn: 3 phase, 4 wire, 50Hz, 1500Rpm, 380V-400V.

*Lưu ý: Những thông số trên là thông số chung của tường tổ máy.

Thông số kỹ thuật của tổ máy


>>> Máy phát điện gì là? và bạn có hiểu biết rõ về các loại máy phát điện thông dụng đang được người tiêu dùng ư chuộng nhất hiện nay.


3. Cách vận hành của tường tổ máy phát điện

Muốn vận hành tổ máy phát điện phải thấu hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn riêng của nhà sản xuất đối với từng loại  máy phát điện bạn hoặc tuân thủ các quy định quản lý, bảo dưỡng, sử dụng và vận hành của quy định này.

Không được thay dầu, đổ nhiên liệu, lau chùi, khi máy đang vận hành. Khi tiếp thêm nhiên liệu hoặc nước làm mát phải cho máy, phải dừng tổ máy từ 10 đến 15 phút (động cơ nguội hẳn), bổ sung nhiên liệu hoặc nước xong phải vặn chặt nắp đậy bình nhiên liệu, két nước làm mát trên máy.

Cách vận hành của tường tổ máy phát điện

Dụng cụ đựng nhiên liệu chạy máy phát phải là dụng cụ chuyên dùng, vỏ bằng kim loại, có nút bảo đảm chắc chắn, không tự bật ra, có khả ngăn được động vật gặm nhấm hoặc vật nhọn đâm thủng trong suốt quá trình chứa đựng hoặc vận chuyển nhiên liệu. Khi cần thao tác hoặc chạm vào bất cứ bộ phận nào trên máy phải đảm bảo chắc chắn tay khô ráo và người được cách điện với đất an toàn.

Thường xuyên kiểm tra, để đảm bảo chắc chắn rằng, tổng công suất của tổ máy phát phải nằm trong giới hạn công suất làm việc liên tục của máy. Không cấp điện cho phụ tải bằng cách cắm hoặc đấu trực tiếp vào các ổ cắm điện, bảng điện của công trình kiến trúc hoặc đầu vào của thiết bị tiêu thụ điện phức tạp mà không qua một thiết bị bảo vệ quá dòng và thiết bị đóng, ngắt 2 chiều.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc về tổ máy phát điện là gì và cách vận hành như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy phát điện giá đình và nếu còn điều gì thắc mắc về dòng sản phẩm này bạn có thể truy cập tại website.

Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 4
Hôm nay 58
Hôm qua 440
Trong tuần 2600
Trong tháng 8772
Tổng số 183762