0935 351 150

KINH NGHIỆM sửa máy phát điện ô tô từ thợ lâu năm trong nghề

Thứ 2 | 25/11/2019 - Lượt xem: 289

Sửa máy phát điện ô tô có lẽ không quá khó khăn như bạn đã nghĩ. Khi đã tìm ra nguyên nhân hư hỏng thì việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn hết. Cùng Vinafarm tìm hiểu cách làm ngay bây giờ nhé.


Sửa máy phát điện ô tô

1. Cách sửa máy phát điện ô tô

Khi máy phát điện ô tô xảy ra tình trạng hư hỏng, bạn cần tìm ra bộ phận đang bị hư hỏng. Sau đó, ta tiến hành thay mới bộ phận đó hoặc có thể độ lại tùy theo trình độ kỹ thuật. Cũng có những trường hợp, máy phát chỉ bị hư nhẹ mối hàn, ta chỉ cần hàn lại mối dây là xong.

>>> Có lẽ bạn muốn tìm hiểu chi tiết qua nhưng thông tin được chia sẻ tại website máy phát điện ô tô HÀNG BÃI khác CHÍNH HÃNG như thế nào

2. Các nguyên nhân máy phát điện bị hư hỏng

2.1 Cuộn kích bị chạm mát

Điều này xảy ra khi cuộn kích chạm vào dây mát trong hệ thống điện làm giảm từ thông. Điện áp của cuộn bị suy giảm và không thể phát tốt ra ngoài.

2.2 Tiếp xúc chổi than không đủ

Phần chổi than dính dầu hay bị tình trạng oxy hóa, cổ góp đã bị mài mòn, giảm sức kéo của lò xo chổi than,... Những sự cố này làm cho điện trở mạch kích suy giảm, làm cho cường độ dòng điện của máy phát yếu.

Cuộn kích bị đứt hoặc ngắn mạch cũng dẫn đến hiệu điện thế suy giảm nơi đầu ra của máy phát điện.

Các nguyên nhân máy phát điện bị hư hỏng

Cũng tương tự như những sự cố với cuộn kích, khi cuộn Stato bị đứt, chạm mát cũng gây ra hư hỏng đối với máy phát điện. Đặc biệt, cuộn stato bị đứt một pha có thể kéo theo hỏng hóc của diode.

3. Kiểm tra bộ phận hỏng của máy phát điện

Trong lúc khởi động có tiếng kim loại va chạm bởi vì bánh răng truyền động hoặc bánh đà đã bị hỏng. Có 2 cách để kiểm tra tình trạng này

Cách 1: Bạn tháo rời cẩn thận phần máy phát điện ra rồi kiểm tra. Dùng bút thử điện cắm vào mass vỏ, cắm vào chân IC ở cực dương để xem các IC có điện hay không. 

Bạn lấy phần chân sạc ra tẹt thử vào phần mass vỏ và xoay mạnh phần dynamo, nếu phát ra tia lửa thì máy phát hoạt động tốt

Cách 2: Tiến hành đo hiệu điện thế trên xe lúc nổ máy và không nổ máy. Nếu hiệu điện thế đo được  khi nổ máy lớn hơn hiệu điện thế khi không nổ máy từ 13 đến 14 V thì máy phát điện hoạt động bình thường. Ngược lại, hệ thống đã bị hỏng.

3.1 Nguyên nhân tình trạng không sạc của đi mô

Nguyên nhân tình trạng không sạc của đi mô

Tại cọc dương  xảy ra tình trạng tiếp xúc kém hoặc đã bị mục.

Cọc lửa của đi mô đã bị gãy.

Cầu chì của bộ phận sạc cho ắc quy đã bị đứt.

3.2 Máy phát điện gặp các sự cố

Máy phát điện 24 nhưng báo IC12. Tuy vậy, cũng có lúc trường hợp này xảy ra là do chế độ của máy.

Tiết chế hay IC xảy ra tình trạng lúc sạc lúc không.

Mối hàn ở điểm trung lập của diot (còn gọi là hàn dây trung tính) mức độ tiếp xúc không tốt với tiết chế.

3.3 Hiện tượng lửa kích từ trường cho chổi than yếu

Với đi mô “hàn dây trung tính” tiếp xúc với dây báo đèn thì dây kích từ trường cho chổi than sẽ bị suy yếu cường độ dòng điện. Bạn có thể kiểm tra bằng cách kẹp bút thử điện ra mass rồi chấm bút vào bộ phận báo đèn. Trong trường hợp đèn sáng yếu hay không phát sáng thì có nghĩa dây lửa kích từ cho chổi than bị yếu.

Bạn có thể sửa bằng biện pháp mượn thêm lửa từ công tắc và thêm 1 bóng đèn nhỏ. Bạn mắc trung gian qua 1 bóng đèn làm cho dây báo đèn vẫn hoạt động tốt, đèn sạc vẫn sáng. Nếu như bạn đấu thẳng luôn thì đèn sạc sẽ không sáng.

Hiện tượng lửa kích từ trường cho chổi than yếu

3.4 Kiểm tra ắc quy

Ta tiến hành đo kiểm ắc quy đang sử dụng và so sánh với ắc quy mới thì thấy mức chênh lệch hiệu điện thế lớn. Trường hợp này nghĩa là bình ắc quy đã bị hỏng. Khi kiểm tra, ta nên đo cả hay cọc đó là cọc ở bình ắc quy và cọc lửa ở máy phát điện.

3.5 Tìm bệnh tiết chế

Mối hàn ở điểm trung tính tiếp xúc không tốt với tiết chế. Ta có thể kiểm tra bằng cách kẹp phần đi mô ra mass, bút thử điện kẹp vào kích lửa, dùng bút chấm vào điểm trung tính xem có sáng đèn. Nếu như đèn sáng thì nghĩa là có mass ở tiết chế nhưng diode không có mass. 

3.6 Tìm bệnh diode

Trên máy phát điện, diode thường được mắc theo dạng 3 diode nằm trên 1 miếng kim loại. Phần chan còn lại diode ta có thể thấy rõ và đo được bằng bút thử điện. Nếu thấy bút sáng chứng tỏ chiều diode đó cho phép dòng điện đi qua.

Nếu cả hai chiều diode đều không sáng thì diode đã hỏng và cần được thay thế.

Tìm bệnh diode

Đèn báo sạc sáng khi đi mô đang sạc

Tình trạng này xảy ra là do cầu chì cho tiết chế đã bị đứt. Một vài trường hợp cá biệt như xe Toyota có tính năng khi chân IG mất lửa thì tiết chế sẽ lấy từ chân lửa trực tiếp và cũng làm sáng đèn báo nạp. Đèn báo nạp khi tỏ khi mờ thì cầu chì IG đã xảy ra sự cố.

>> Máy phát điện ô tô tuy có cùng nguyên lý với máy phát điện gia đình và công nghiệp nhưng không thể sử dụng chung. Đặc biệt, chúng tôi hiện có những dòng sản phẩm máy phát điện chạy bằng dầu cho mục đích sử dụng cho sản xuất và gia đình.

4. Hướng dẫn bảo dưỡng máy phát điện

Trước tiên, chúng ta tiến hành kiểm tra độ căng cũng như vị trí hoạt động của đai truyền. Sau đó, ta tiến hành vệ sinh máy phát điện, kiểm tra tuần tự chổi than, cổ góp, vòng bi.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy phát điện

Nếu như tất cả các bộ phận trên vẫn hoạt động bình thường mà xe vẫn khó khởi động thì có thể diode của bạn đã gặp vấn đề. Các vấn đề liên quan đến diode cần được thợ sửa chuyên nghiệp kiểm tra và bạn nên đem xe đến các trung tâm chuyên nghiệp. 
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách sửa máy phát điện ô tô như thế nào rồi? Mong rằng các bạn sẽ thực hiện đúng như hướng dẫn và khắc phục được sự cố một cách hiệu quả nhất.
Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 35
Hôm nay 365
Hôm qua 427
Trong tuần 1817
Trong tháng 11068
Tổng số 186058