0935 35 11 50

KINH NGHIỆM sửa máy phát điện ô tô từ thợ lâu năm trong nghề

Thứ 2 | 25/11/2019 - Lượt xem: 9212

KINH NGHIỆM sửa máy phát điện ô tô từ thợ lâu năm trong nghề


Máy phát điện ô tô bị hư hỏng có thể khiến xe không thể hoạt động được và gây nhiều bất lợi cho chủ xe. Vì thế chủ xe cần trang bị kiến thức về dấu hiệu hư hỏng, quy trình kiểm tra và cách sửa máy phát điện ô tô để đảm bảo an toàn cho quá trình tham gia giao thông. 

Kinh nghiệm sửa máy phát điện ô tô


Nội dung bài viết

1. Dấu hiệu máy phát điện ô tô hư hỏng

1.1 Xe khó khởi động

1.2 Cuộn kích hư hỏng

1.3 Cuộn stato hư hỏng

1.4 Bình ắc quy bị chết

1.5 Các đèn trên xe không sáng rõ

1.6 Mùi khó chịu trên xe

1.7 Tiếng động lạ phát ra khi lưu thông

1.8 Chổi than tiếp xúc có vấn đề

1.9 Bộ tiết chế máy phát bị hỏng

2. Sửa máy phát điện ô tô

3. Quy trình kiểm tra tình trạng máy phát điện trên ô tô

3.1 Xác định vị trí ắc quy

3.2 Đo điện áp ắc quy khi tắt máy

3.3 Đo điện áp ắc quy khi xe nổ máy

3.4 Đọc điện áp đo được và so sánh

4. Bảo dưỡng máy phát điện ô tô

4.1 Bảo dưỡng theo cấp

4.2 Bảo dưỡng theo mùa 


1. Dấu hiệu máy phát điện ô tô hư hỏng

Sửa máy phát điện ô tô

Máy phát điện ô tô là thiết bị quan trọng cung cấp nguồn điện sạc cho ắc quy và cung cấp điện cho các thiết bị điện của xe hoạt động trong quá trình vận hành. Do đó khi máy phát điện ô tô hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành của xe ô tô. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp khi máy phát điện ô tô xảy ra vấn đề.

1.1 Xe khó khởi động 

Nếu xe ô tô của bạn mất nhiều thời gian để khởi động hoặc phải mất nhiều lần mới khởi động được thì rất có thể máy phát điện ô tô đã bị hỏng. Nguyên nhân có thể do máy phát điện hỏng dẫn đến ắc quy không được sạc điện và không có đủ điện áp để khởi động động cơ.

1.2 Cuộn kích hư hỏng

Có nhiều tình trạng như: Cuộn kích chạm mát, cuộn kích bị đứt, cuộn kích bị ngắn mạch.

Tình trạng này thường xảy ra ở đầu các cuộn kích tới các vòng tiếp xúc, làm cho từ thông giảm xuống vì vậy điện áp nhỏ và dòng điện không thoát ra mạch ngoài. Do đó khiến động cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1.3 Cuộn stato hư hỏng

Giống với cuộn kích khi cuộn stato hư hỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến động cơ. Những tình trạng hay gặp khi stato hư hỏng là: Cuộn stato bị đứt, cuộn stato bị chạm mát.

- Trong đó nếu đứt một pha, còn lại hai pha sẽ mắc nối tiếp có thể dẫn tới chọc thủng diode chỉnh lưu bởi điện trở cuộn dây stato tăng lên, điện áp tăng. Nếu đứt hai pha máy phát không làm việc.

- Chạm mát có thể xảy ra do hư hỏng về cơ hoặc nhiệt của cuộn dây hoặc ở đầu ra, hiện tượng này làm giảm công suất của máy phát.

1.4 Bình ắc quy chết

Như đã đề cập máy phát điện ô tô có vai trò sạc điện cho ắc quỳ do đó khi bình ắc quy bị chết có thể là do máy phát điện bị hỏng. 

1.5 Các đèn trên xe không sáng rõ

Khi xe vận hành, chủ xe hãy quan sát tất cả loại đèn trên xe như: đèn bảng điều khiển, đèn pha, đèn chiếu sáng trong xe… Nếu những loại đèn này bị mờ so với bình thường hoặc đôi khi sáng rực lên thì máy phát điện có thể đang gặp trục trặc. 

Để biết chắc chắn có thể thay đèn pha dự phòng và kiểm tra lại, nếu đèn pha mới vẫn gặp hiện tượng trên bạn nên mang xe đến cơ sở sửa chữa để khắc phục nhanh.

Bên cạnh đó, máy phát điện ô tô bị hỏng còn khiến radio, hệ thống âm thanh hoặc hệ thống giải trí nói chung trên xe bị yếu đi. Đặc biệt là hệ thống âm thanh nghe không rõ khi lái xe đạp chân ga.

Dấu hiệu máy phát điện o tô hư hỏng

1.6 Mùi khó chịu trên xe

Đây không phải là dấu hiệu phổ biến khi máy phát điện ô tô gặp hư hỏng nhưng chủ xe vẫn cần chú ý. Khi lái xe mà phát hiện mùi cháy khét của cao su có thể là dây đai của máy phát điện ô tô bị ma sát mạnh,  làm nóng quá mức, dẫn đến cháy khét. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy phát điện.

1.7 Tiếng động lạ phát ra khi lưu thông

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy, khi đang lưu thông chủ xe nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ dưới mui xe thì nên kiểm tra lại máy phát điện. Bởi có thể dây đai xoắn và puli trục khuỷu của máy phát bị mòn, gặp trục trặc, có thể dẫn đến máy phát điện sẽ phát ra những tiếng động lạ khi vận hành.

1.8 Chổi than tiếp xúc có vấn đề

Chổi than là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy phát điện. Vì thế khi bộ phận này gặp vấn đề sẽ gây ra những ảnh hưởng đến máy phát điện ô tô.

Lý do gây ra tình trạng này là sự oxy hóa hoặc việc dầu dính vào vòng tiếp xúc, kênh chổi than, cổ góp mòn không đều, hoặc giảm sức căng lò xo chổi than. Những hư hỏng đó làm tăng điện trở mạch kích máy phát và làm giảm cường độ của dòng kích khiến công suất máy phát giảm xuống.

1.9 Bộ tiết chế máy phát bị hỏng

Bộ tiết chế có vai trò điều tiết sao cho cân bằng lượng điện áp mà máy phát điện cung cấp cho các bộ phận luôn cân bằng, hợp lý với các thời điểm khác nhau. 

 Do đó, nếu bộ phận này bị hỏng, gặp vấn đề thì toàn bộ hoạt động của máy phát điện cũng gặp trục trặc.


>>> Việc hiểu biết rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô là điều quan trọng, cần thiết để quá trình sửa chữa máy phát diễn ra an toàn và thuận lợi.


2. Sửa máy phát điện ô tô 

Tiến hành sửa máy phát điện ô tô

Khi xe của bạn có các dấu hiệu máy phát điện hư hỏng thì cần phải nhanh chóng xác định xem có thật sự là máy phát gặp vấn đề hay không. 

- Đối với các dấu hiệu xuất phát từ bộ phận hoạt động cần điện năng của máy phát điện thì có thể tiến hành thay mới bộ phận đó hoặc có thể độ lại tùy theo trình độ kỹ thuật. Sau đó khởi động xe và kiểm tra các bộ phận đó có hoạt động tốt hay không, nếu không chắc chắn là máy phát điện có vấn đề.

- Cũng có những trường hợp, máy phát chỉ bị hư nhẹ mối hàn, ta chỉ cần hàn lại mối dây là xong. 

- Máy phát điện ô tô là thiết bị tiên tiến, liên quan đến nhiều bộ phận khác của xe nên khi xác nhận máy phát có vấn đề thì chủ xe nên đem xe đến các gara để sửa chữa, không nên tự ý sửa tại nhà. 

- Lưu ý khi lái xe mà máy phát điện ô tô gặp vấn đề, chủ xe nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như: điều hòa, đèn pha, radio… để tập trung điện năng của bình ắc quy cho động cơ để có đủ thời gian lái xe tới gara.


>>> Bán máy phát điện ô tô cũ có nên mua hay không khi cần thay thế máy phát là vấn đề được rất nhiều chủ xe quan tâm. Vậy nếu bạn gặp trường hợp như thế thì hãy cùng tìm hiểu với THNVinafarm để có sự lựa chọn tốt nhất nhé.


3. Quy trình kiểm tra tình trạng máy phát điện trên ô tô

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế chủ xe nên tiến hành kiểm tra tình trạng máy phát điện ô tô thường xuyên để đảm bảo máy phát luôn trong tình trạng tốt nhất. Do đó Vinafarm sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra máy phát điện trên xe ô tô khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một đồng hồ đo điện và tiến hành đo theo quy trình sau:

Quy trình kiểm tra tình trạng máy phát điện

3.1 Xác định vị trí ắc quy

Trước hết, chủ xe cần phải mở nắp capo và xác định được vị trí của ắc quy. Thông thường, ắc quy sẽ được nhà sản xuất bố trí bên trái hoặc bên phải khoang động cơ. Ngoài ra có một số trường hợp ắc quy được đặt ở phía dưới ghế giữa. Để biết chính xác chủ xe nên tham khảo sách hướng dẫn được phát kèm theo khi mua xe hoặc tham khảo thêm thông tin trên mạng internet. 

3.2 Đo điện áp ắc quy khi tắt máy

Bước tiếp theo, chủ xe sử dụng volt kế đã chuẩn bị từ trước để đo điện áp ắc quy để xác định điện áp tạo ra. 

- Lưu ý: Xe phải trong tình trạng không khởi động và khi đo phải đảm bảo đúng cực (que đỏ cực dương, que đen cực âm).

3.3 Đo điện áp ắc quy khi xe nổ máy

Sau khi đo xong điện áp ắc quy khi xe khi tắt máy, chủ xe phải rút hết các dây đo và khởi động xe. Sau đó tiến hành đo lại điện áp hai đầu ắc quy tương tự như khi xe tắt máy. 

3.4 Đọc điện áp đo được và so sánh

Sau khi đo xong điện áp ắc quy ở cả 2 tình trạng khi xe tắt và nổ máy. Chủ xe có thể so sánh và đưa ra được kết luận sơ bộ về tình trạng máy phát điện ô tô. 

- Khi xe trong tình trạng tắt máy mà điện áp đo được lớn hơn hoặc bằng 12 Volt thì ắc quy bình thường. Ngược lại nếu ắc quy có điện áp nhỏ hơn 12 Volt chứng tỏ ắc quy của xe bạn đã hỏng và cần thay thế ắc quy mới. Đây cũng là dấu hiệu có thể máy phát điện ô tô của bạn gặp vấn đề, nên mang đến gara để sửa chữa kịp thời.

- Nếu điện áp của ắc quy đo được lúc máy đang chạy cao hơn lúc xe tắt máy (khoảng 13.4 đến 14.2 volt) thì máy phát điện vẫn còn hoạt động rất tốt. Ngược lại thì máy phát điện ô tô của xe bạn đã bị hỏng. Các tài xế cần sửa chữa hoặc thay mới.

4. Bảo dưỡng máy phát điện ô tô

Hướng dẫn bảo dưỡng máy phát điện ô tô

Việc bảo dưỡng máy phát là cần thiết để đảm bảo tình trạng máy phát điện ô tô luôn trong tình trạng tốt nhất. 

4.1 Bảo dưỡng theo cấp

Bảo dưỡng cấp 1: Kiểm tra sự bắt chặt và độ căng của đai truyền.

Bảo dưỡng cấp 2: Vệ sinh bề mặt máy phát, kiểm tra độ bắt chặt và độ căng đai.

4.2  Bảo dưỡng theo mùa

Kiểm tra tình trạng cổ góp, chổi than và các vòng bi, kiểm tra độ bắt chặt và độ căng đai.

Nếu như tất cả các bộ phận trên vẫn hoạt động bình thường mà xe vẫn khó khởi động thì có thể diode của bạn đã gặp vấn đề. Các vấn đề liên quan đến diode cần được thợ sửa chuyên nghiệp kiểm tra và bạn nên đem xe đến các trung tâm chuyên nghiệp. 

Thông qua bài viết trên hy vọng có thể giúp các chủ xe biết được các dấu hiệu máy phát có thể gặp vấn đề để sửa máy phát điện ô tô kịp thời. Ngoài ra chủ xe nên chủ động trong việc bảo dưỡng và kiểm tra tình trạng máy phát điện thường xuyên để tránh khi xảy ra vấn đề sẽ tốn kém cũng như gây ra nhiều điều không mong muốn. 


>>> Qua bài viết chia sẻ cách sửa máy phát điện ô tô bên trên, hy vọng bạn biết thêm nhiều cách để chăm sóc cho xe của mình. Bên cạnh đó nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy phát điện thì THNVinafarm là địa chỉ uy tín hàng đầu bạn không nên bỏ qua. Xem ngay 25+ máy phát điện mini không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng trong gia đình mà còn dễ dàng cất giữ trong xe mang theo cho những chuyến cắm trại, picnic ,..

 • [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng


  Máy phát điện là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại. Không chỉ giúp bạn có thể tiếp tục công việc khi mạng lưới điện lưới mất mà còn giúp cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Vậy nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng ? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây của chúng tôi.
  Đọc tiếp
 • [TƯ VẤN TỔNG HỢP] Nên mua máy phát điện chạy dầu CŨ hay MỚI

  Chúng ta nên sử dụng máy phát điện chạy dầu cũ hay máy phát điện chạy dầu mới để mang đến hiệu quả cao trong công việc mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây, để biết thêm về dòng máy phát điện được với cùng một công dụng là cung cấp điện cho các hộ gia đình và cho các xí nghiệp lớn. Dùng để kinh doanh, tránh trường hợp cúp điện đột ngột làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc.
  Đọc tiếp
 • Cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng TIẾT KIỆM nhất


  Máy phát điện chạy bằng xăng hiện nay đang là một trong những loại thiết bị được yêu thích nhất. Bởi nó khắc phục hoàn toàn nhược điểm của một chiếc máy phát điện thông thường. Vậy bạn đã biết cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng chưa? Nếu chưa thì hãy cùng THNVinafarm tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
  Đọc tiếp
 • [TÌM HIỂU] Máy phát điện ôtô và những LỖI thường gặp ở máy


  Máy phát điện oto là một bộ phận quan trọng mà khi hư hỏng sẽ gây ra khó khăn cho người sử dụng. Chính vì thế mà chủ xe cần có những hiểu biết về máy phát điện để có biện pháp sửa chữa kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những biểu hiện hư hỏng và cách khắc phục dành riêng cho loại máy này.
  Đọc tiếp
 • Có nên mua máy phát điện Trung Quốc cho gia đình hay không

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy phát điện ra đời làm cho người tiêu dùng không biết nên chọn mua loại nào. Liệu có nên mua máy phát điện Trung Quốc cho gia đình? Đâu là loại máy vừa phù hợp với túi tiền, vừa đảm bảo được chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất gửi đến bạn!
  Đọc tiếp
 • Lý thuyết máy phát điện xoay chiều CHI TIẾT và DỄ HIỂU nhất


  Lý thuyết máy phát điện xoay chiều là gì? Và bạn là một chuyên viên kỹ thuật thiết mới vào nghề? Bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy phát điện xoay chiều ở cơ quan hay trong hộ gia đình? Vậy để biết được lý thuyết và các vấn đền liên quan về máy phát điện, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của THN-Vinafarm chúng tôi nhé!
  Đọc tiếp

Thống kê truy cập

Đang truy cập 12
Hôm nay 291
Hôm qua 816
Trong tuần 2013
Trong tháng 2910
Tổng số 688341