0935 351 150

Nguyên lý máy phát điện chạy xăng bạn CÓ BIẾT và dùng ĐÚNG CÁCH

Thứ 6 | 09/11/2018 - Lượt xem: 5244

NGUYÊN LÝ MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY XĂNG BẠN CÓ BIẾT VÀ DÙNG ĐÚNG CÁCH

Nguyên lý máy phát điện chạy xăng và cấu tạo của chúng khác với máy phát điện chạy dầu diesel. Người sử dụng cần nắm rõ những đặc điểm này để vận hành chúng một cách tốt nhất. Nhờ đó giúp động cơ hoạt động bền bỉ và đảm bảo sự an toàn cho người dùng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại động cơ phổ biến này. Đồng thời bật mí địa chỉ mua máy phát điện chính hãng, chất lượng tốt nhất tại TPHCM.


Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện chạy xăng

1.1. Máy phát điện là gì

1.2. Máy phát điện chạy xăng là gì

1.3. Phân loại máy phát điện chạy xăng

1.4. Cấu tạo máy phát điện chạy xăng

1.5. Nguyên lý máy phát điện chạy xăng

2. Tìm hiểu máy phát điện chạy bằng dầu

2.1. Máy phát điện chạy dầu là gì

2.2. Cấu tạo máy phát điện diesel

2.3. Nguyên lý làm việc của máy phát điện diesel

3. So sánh ưu nhược điểm của 2 loại máy phát điện chạy dầu và chạy xăng

3.1. Sự giống và khác nhau giữa 2 loại động cơ

3.2. Ưu điểm của động cơ diesel so với động cơ xăng

3.3. Nhược điểm của động cơ diesel so với động cơ xăng

4. Tại sao nên mua máy phát điện tại Vinafarm

4.1. Máy phát điện Vinafarm uy tín, chất lượng nhất tại TPHCM

4.2. Giao hàng nhanh và thanh toán tiện lợi


1. Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện chạy xăng

1.1. Máy phát điện là gì

Máy phát điện là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Thiết bị này dùng để chuyển đổi năng lượng cơ học nhờ nguồn cung cấp bên ngoài tạo thành năng lượng đầu ra. Chúng được dùng thay thế nguồn điện lưới khi mất điện. Nhờ đó các hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà dùng máy có công suất khác nhau. Chúng được chia thành các loại như máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp, máy phát điện chạy dầu, máy phát điện chạy xăng,…

Máy phát điện là thiết bị cần thiết khi điện lưới bị mất

Tùy thuộc vào phạm vi và mục đích sử dụng các loại máy phát điện có cấu tạo tạo khác nhau đôi chút. Chẳng hạn cấu tạo máy phát điện công nghiệp thường có công suất rất lớn.  Chúng sử dụng dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha. Loại máy này có phạm vi và hiệu quả sử dụng cao. Vì thế, chuyên viên kỹ thuật cần nắm rõ cấu tạo máy phát điện 3 phasơ đồ máy phát điện xoay chiều để thuận lợi trong quá trình vận hành và bảo dưỡng.

Trong khi đó cấu tạo máy phát điện ô tô lại có sự khác biệt. Bộ phận này nằm trong hệ thống điện. Nhiệm vụ của nó là cung cấp điện cho toàn bộ các hoạt động của ô tô. Nó có kích thước nhỏ, bao gồm 3 bộ phận chính là phát điện, chỉnh lưu và bộ phận hiệu chỉnh điện áp.

1.2. Máy phát điện chạy xăng là gì

Máy phát điện chạy bằng xăng là động cơ sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động. Máy sử dụng bugi tạo ra tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu và không không khí trong xi lanh để sinh ra công. Loại máy này thường có công suất nhỏ, thích hợp sử dụng trong gia đình, văn phòng hoặc không gian có diện tích vừa phải.

1.3. Phân loại máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy bằng xăng được phân loại chủ yếu dựa trên công suất máy. Các loại phổ biến bao gồm máy phát điện chạy xăng mini, máy phát điện chạy xăng loại 5Kw, 3Kw, 2Kw, 1Kw…Tùy vào công suất mà mỗi loại máy có mức giá khác nhau. Máy có công suất càng lớn mức giá càng cao. Động cơ chạy bằng xăng đa số có công suất nhỏ và vừa, giá rẻ nên thường được dùng trong các gia đình hay cửa hàng nhỏ lẻ.

Dựa vào thương hiệu trên thị trường có các loại máy phát điện chạy xăng honda, máy phát điện chạy xăng Sanding, máy phát điện Hyundai, máy phát điện Yamaha,…

Máy phát điện chạy xăng được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình

1.4. Cấu tạo máy phát điện chạy xăng

Các loại máy phát điện có cấu tạo tương đối phức tạp. Về cơ bản, máy phát điện chạy xăng có cấu tạo tương tự với các máy phát điện khác.  Các bộ phận chính của chúng bao gồm: Động cơ, đầu phát, điều chỉnh điện áp, hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát và thông gió, control Panel, pin sạc và khung. Mỗi bộ phận thực hiện các chức năng khác nhau tạo nên sự vận hành ổn định cho cỗ máy.

1.5. Nguyên lý máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy bằng xăng sử dụng nguyên liệu đầu vào là xăng. Nhiên liệu và không khí sẽ được trộn lẫn với nhau trong bộ chế hòa khí. Sau đó chúng sẽ được nén với tỉ lệ 8:1 đến 12:1 và đốt cháy nhờ các tia lửa điện ở bugi. Quá trình này sẽ sinh ra công và tạo ra dòng điện để phục vụ các hoạt động của con người. Đây chính là nguyên lý máy phát điện chạy xăng. Tuy nhiên do tỉ lệ nén thấp nên nhìn chung hiệu quả tổng thể của động cơ này không cao.


>>> Đừng bỏ qua bài viết cực kỳ hữu ích cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng tiết kiệm nhất mà THNVinafarm tổng hợp dành cho mọi người. Đây là thông tin vô cùng bổ ích cho những gia đình đang sử dụng máy phát điện chạy xăng và muốn máy hoạt động tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Cần nắm rõ nguyên lý máy phát điện chạy xăng

2. Tìm hiểu máy phát điện chạy bằng dầu

2.1. Máy phát điện chạy dầu là gì

Khác với máy phát điện chạy bằng xăng, máy phát điện chạy bằng dầu có động cơ sử dụng nhiên liệu là dầu.  Nhiều người không biết dầu chạy máy phát điện là dầu gì. Xin bật mí đó chính là dầu diesel.

Động cơ dùng dầu diesel chỉ cần không khí. Nhiên liệu được tiêm vào không khí nén bằng cách sử dụng vòi phun. Tỷ lệ nén tương đối cao, từ 14:01 đến 25:1 do đó hiệu quả cao hơn so với động cơ dùng xăng.

Máy phát điện chạy dầu có hiệu suất hoạt động cao

2.2. Cấu tạo máy phát điện diesel

Máy phát điện diesel có cấu tạo tương tự như các loại máy phát điện khác. Trong đó nó cũng bao gồm 9 bộ phận như đã trình bày ở trên. Điểm khác nhau rõ nhất là ở nhiên liệu sử dụng. Chắc hẳn bạn đã biết máy phát điện chạy dầu gì. Việc sử dụng động cơ dầu diesel cho công suất cao hơn với thời gian hoạt động dài và ổn định hơn. Tuy nhiên để vận hành an toàn, n định cần đảm bảo bình nhiên liệu và bộ phận làm mát luôn đầy đủ và ở trạng thái tốt nhất.

2.3. Nguyên lý làm việc của máy phát điện diesel

Khác với nguyên lý máy phát điện chạy xăng, máy chạy bằng dầu chỉ dùng không khí. Nhiên liệu được phun nhờ hệ thống phun dầu trực tiếp với tốc độ và áp suất cao. Nhờ đó hỗn hợp cháy được tạo ra. Sau đó hỗn hợp này sẽ được nén với tỷ lệ cao. Hỗn hợp này có có khả năng tự bốc cháy và sinh ra công.

3. So sánh ưu nhược điểm của 2 loại máy phát điện chạy dầu và chạy xăng

3.1. Sự giống và khác nhau giữa 2 loại động cơ

Đầu tiên chúng ta thấy 2 loại động cơ này đều sử dụng nhiên liệu hóa lỏng và chúng đều là động cơ đốt trong. Cả động cơ xăng và động cơ diesel đều hoàn tất nhiệm vụ trong 4 kỳ. Tuy nhiên chúng có những đặc điểm khác nhau cơ bản. Đó là nhiên liệu, kiểu đốt cháy và hệ thống cung cấp.

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng ( xăng A92, xăng A95, xăng A83 và xăng E5). Trong khi đó, động cơ chạy dầu sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Hai dạng nguyên liệu này có những đặc tính khác nhau. Do đó hệ thống cung cấp nhiên liệu cũng có những điểm khác biệt rõ rệt. Đồng thời nguyên lý máy phát điện chạy xăng và kiểu đốt cháy nhiên liệu cũng khác với động cơ chạy dầu.

3.2. Ưu điểm của động cơ diesel so với động cơ xăng

Do một số đặc điểm khác nhau nên máy phát điện chạy bằng dầu diesel có những ưu điểm nổi bật hơn so với động cơ xăng.

Về hiệu suất: Máy phát điện chạy bằng dầu thường có hiệu suất hoạt động cao hơn 1,5 lầ động cơ chạy bằng xăng. Trong khi đó giá thành nhiên liệu lại rẻ hơn.

Về độ an toàn: Động cơ diesel sử dụng nhiên liệu là dầu nên ít có khả năng bốc cháy ở nhiệt độ thường. Do đó động cơ này được đánh giá là an toàn hơn so với động cơ xăng.

Ngoài ra động cơ diesel không sử dụng bugi đánh lửa và bộ chế hòa khí. Do đó động cơ này ít phải thay thế phụ tùng hoặc bảo dưỡng, sửa chữa những hư hỏng vặt. Ngược lại động cơ xăng cần thường xuyên bảo trì để máy hoạt động ổn định.

Động cơ diesel cũng được người dùng đánh giá là có tuổi thọ cao hơn động cơ xăng. Chúng có khả năng chịu tải cao hơn. Khi hoạt động, máy rất nhanh nguội. Đó là lý do giúp kéo dài thời gian hoạt động của loại máy này.

Về mức độ ô nhiễm môi trường: Dầu diesel cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của con người. Tuy nhiên so với xăng, nhiên liệu này vẫn được đánh giá là sạch hơn.

3.3. Nhược điểm của động cơ diesel so với động cơ xăng

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng động cơ chạy bằng dầu cũng có không ít nhược điểm so với động cơ xăng.

Trước tiên là ở giá thành sản phẩm.  Chi phí để sản xuất ra một chiếc máy phát điện chạy bằng dầu cao hơn chi phí sản xuất máy chạy bằng xăng. Đó là vì động cơ diesel có tỉ số nén cao hơn và đòi hỏi các chi tiết phức tạp hơn. Giá thành cao khiến cho nhiều khách hàng băn khoăn khi mua sản phẩm này.

Về khối lượng. Dù có cùng công suất nhưng máy phát điện chạy dầu luôn có khối lượng lớn và kích thước cồng kềnh hơn so với máy chạy bằng xăng. Do đó khả năng di động của chúng kém. Trong khi đó, máy phát điện chạy xăng thường có kích thước nhỏ gọn, có thể linh động di chuyển vị trí khi cần thiết.

Khi xảy ra sự cố, việc sửa chữa máy dùng động cơ diesel gặp nhiều khó khăn hơn động cơ xăng. Nó đòi hỏi phải có thợ chuyên môn cùng với dụng cụ và máy chuyên dùng. Đây cũng là lý do khiến chi phí cao hơn.


>>> Trong quá trình sử dụng nếu bạn gặp tình trạng máy nổ không đều thì chắc hẳn bạn rất muốn biết nguyên nhân máy phát điện nổ không đều là tại sao và từ đó nghĩ cách khắc phục cho vấn đề này. Bài viết sẽ là thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

Máy phát điện chạy xăng có kích thước nhỏ gọn và giá thành rẻ hơn máy diesel

4. Tại sao nên mua máy phát điện tại Vinafarm

4.1. Máy phát điện Vinafarm uy tín, chất lượng nhất tại TPHCM

Vinafarm là một trong số ít những địa chỉ tại TPHCM cung cấp các loại máy phát điện chính hãng 100%. Ngoài ra công ty còn cung cấp các loại máy nông nghiệp như máy cắt cỏ, máy gieo hạt, máy xới đất, máy xạ phân,…

Tất cả các sản phẩm đều có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và được bảo hành dài hạn. Máy sử dụng động cơ chính hãng, hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao. Đặc biệt là giá thành hợp lý và tiết kiệm nhiên liệu. Mua máy phát điện tại Vinafarm là lựa chọn số 1 cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

4.2. Giao hàng nhanh và thanh toán tiện lợi

Chỉ cần ngồi nhà nhấc điện thoại và liên hệ với hotline của Vinafarm, khách hàng sẽ nhanh chóng sở hữu những cỗ máy tốt nhất. Bộ phận kỹ thuật và chăm sóc khách hàng tại đây sẽ tư vấn cho bạn loại máy phù hợp nhất. Rất nhanh chóng, sản phẩm sẽ được giao tới tận nhà và thu tiền tận nơi. Khách hàng cũng có thể thanh toán hàng online để đảm bảo an toàn khi mua sắm.

Chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh, dịch vụ tận tình chu đáo là những lợi ích Vinafarm mang đến cho khách hàng. Vì thế hãy liên hệ ngay với đường dây nóng của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết cấu tạo cũng như nguyên lý máy phát điện chạy xăng và chạy dầu. Tùy theo mục đích sử dụng khách hàng có thể lựa chọn loại máy có công suất phù hợp để tiết kiệm chi phí và nhiên liệu.

Đang tải bình luận,....
 • [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng


  Máy phát điện là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại. Không chỉ giúp bạn có thể tiếp tục công việc khi mạng lưới điện lưới mất mà còn giúp cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Vậy nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng ? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây của chúng tôi.
  Đọc tiếp
 • Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chạy dầu ĐÚNG CÁCH

  Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng có rất nhiều các loại máy phát điện khác nhau. Trong đó máy phát điện bằng dầu được xem là thông dụng nhất. Vậy cách sử dụng máy phát điện chạy dầu thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.
  Đọc tiếp
 • Có mấy loại máy phát điện xoay chiều trên THỊ TRƯỜNG hiện nay

  Điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt, sản xuất mỗi ngày. Chính vì thế mà vai trò của những chiếc máy phát điện cũng rất quan trọng trong những trường hợp mất điện. Vậy có mấy loại máy phát điện xoay chiều ? Dòng máy nào tốt nhất trên thị trường hiện nay? Hãy cùng đọc qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!
  Đọc tiếp
 • SO SÁNH 2 loại máy phát điện xoay chiều trên thị trường 2019


  Bạn đang muốn so sánh 2 loại máy phát điện xoay chiều để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình? Nhưng bạn lại chưa tìm ra những điểm khác biệt về hai loại máy phát điện này? Điều đó khiến bạn băn khoăn không biết lựa chọn dòng máy nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây. Hãy cùng đón đọc để biết được những ưu nhược điểm của từng dòng sản phẩm nhé!
  Đọc tiếp
 • Máy phát điện giá bao nhiêu tiền thì XÀI quanh năm không HƯ

  Mất điện là tình trạng thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên, việc mất điện lại ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ công việc, sinh hoạt thường nhật. Thế nên đối với mỗi cơ quan, công ty và gia đình trang bị máy phát điện là việc làm không thể trì hoãn. Kèm theo đó với sự đa dạng về mẫu mã, dòng sản phẩm mà chủ đề máy phát điện giá bao nhiêu tiền luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Vậy đâu sẽ là lời giải mà bạn đang cần tìm?
  Đọc tiếp
 • Máy phát điện là gì bạn đã hiểu hết về nó hay chưa


  Máy phát điện là gì ? Lịch sử hình thành và các loại máy phát điện phổ biến được sử dụng như thế nào? Vai trò của máy phát điện và sự cần thiết của nó trong cuộc sống ra sao? Cùng tìm hiểu về định nghĩa và những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về máy phát điện nhé!
  Đọc tiếp
 • Máy phát điện gia đình loại nào tốt nhất mà bạn chưa SỬ DỤNG

  Máy phát điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Nó giúp các hoạt động diễn ra bình thường khi có sự cố mất điện. Chính vì thế, trang bị chiếc máy phát điện là việc làm cần thiết ngay hôm nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn máy phát điện gia đình loại nào tốt. Bài viết dưới đây là lời giải đáp hoàn chỉnh nhất cho mọi băn khoăn của khách hàng.
  Đọc tiếp
 • Lý thuyết máy phát điện xoay chiều những điều CHƯA BIẾT

  Máy phát điện xoay chiều có thể nói là trang thiết bị không hề xa lạ với người tiêu dùng. Bởi lẽ chúng mang đến cho người dùng nhiều công dụng đặc biệt. Chính điều đó mà nhu cầu lắp đặt và bảo dưỡng máy phát điện xoay chiều đang trở nên mật thiết hơn. Tuy nhiên hiện nay có nhiều kỹ thuật viên thường chỉ nắm được thực hành. Mà hầu như lý thuyết máy phát điện xoay chiều như thế nào ít ai có thể ghi nhớ được. Đặc biệt nhất là những bạn trẻ vừa mới chân ướt chân ráo bước vào nghề. Vậy để có thể nắm gọn lý thuyết trong tay bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.
  Đọc tiếp