0935 35 11 50

Tổng hợp một số thông tin về máy phát điện năng lượng mặt trời 

Thứ 3 | 09/06/2020 - Lượt xem: 2214

Tổng hợp một số thông tin về máy phát điện năng lượng mặt trời 

Do đặc điểm tính chất khí hậu của Việt Nam nên các loại máy sử dụng năng lượng mặt trời rất được ưa chuộng. Không chỉ tiết kiệm điện năng cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Một loại thiết bị rất được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi từ năng lượng mặt trời là máy phát điện năng lượng mặt trời. Mặc dù rất được ưa chuộng nhưng thật sự có nên mua hay không sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Vinafarm.

máy phát điện năng lượng mặt trời


Nội dung bài viết

1. Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?

2. Cơ chế của máy phát điện năng lượng mặt trời

3. Các ưu nhược điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời 

4. So sánh máy phát điện mặt trời và máy phát điện thường


1. Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì

Máy phát điện năng lượng mặt trời là loại thiết bị có thể phát ra nguồn điện nhờ năng lượng ánh sáng mặt trời. Ở nhiều nơi máy phát điện năng lượng mặt trời chỉ các bộ kích điện hoặc bộ hòa lưới. Tuy nhiên ở một số nơi lại chỉ cả hệ thống điện mặt trời bao gồm pin năng lượng mặt trời, hệ thống acquy lưu điện và bộ hòa lưới.

máy phát điện mặt trời

Nhìn chung thì đây là một thiết bị chuyển đổi năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng. Chúng có thể là các thiết bị nhỏ cung cấp điện một chiều 12VDC hoặc những thiết bị lớn hơn giúp cung cấp điện áp 1 pha hoặc 3 pha cho các thiết bị sử dụng điện khác. 

2. Cơ chế của máy phát điện năng lượng mặt trời

Hệ thống của máy phát điện mặt trời sẽ lấy điện từ pin năng lượng mặt trời. Thiết bị này sẽ giúp chuyển đổi từ quang năng sang điện năng một chiều. Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể mắc song song hoặc nối tiếp để tạo nên hệ thống cung cấp điện lớn nhằm cung cấp cho các thiết bị lưu trữ vào bộ kích điện khác.  

Khi lắp máy phát điện có năng lượng mặt trời bạn nên chọn những nơi có thể lấy được nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể. Không nên lắp tại các khu vực không có ánh nắng hoặc nhiều cây cối để máy đạt được năng suất hoạt động cao nhất. 

Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn nên kiểm tra thường xuyên bộ kích điện. Đây là thành phần quan trọng trong hệ thống vận hành của hệ thống. 

3. Các ưu nhược điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời 

Máy phát điện năng lượng mặt trời sở hữu nhiều điểm nổi trội hơn so với các loại máy phát điện khác. Bạn có thể tham khảo một số thông tin về ưu nhược điểm của chúng dưới đây.

3.1 Ưu điểm

Góp phần bảo vệ môi trường 

Nguồn nhiên liệu trong tự nhiên hiện nay đang bị suy giảm trầm trọng để cung cấp cho các ngành công nghiệp sản xuất. Vì vậy các hành động sử dụng nguồn năng lượng thay thế đang rất được khuyến khích.

Điện mặt trời thực chất là nguồn năng lượng tái tạo. Vì vậy chúng không giống với các loại nhiên liệu hóa thạch như khí đốt, than, dầu mỏ,... và các loại nguyên liệu hóa thạch thường không thể phục hồi. Tuy nhiên tận dụng nguồn năng lượng mặt trời sẽ góp phần giúp bảo vệ sự đa dạng nguồn nguyên liệu trong thiên nhiên và góp phần giảm thiểu chất thải ra môi trường. 

Mang lại hiệu quả cao và các chi phí phát sinh thấp 

Ngoài ra công suất hoạt động tương đối lớn, các loại máy phát điện năng lượng mặt trời cho gia đình có thể lên đến 2000W nên sẽ mang lại hiệu quả cung cấp điện rất tốt. Khi sử dụng, các gia đình có thể tiết kiệm được một khoản tiền trong việc bảo dưỡng. Chúng còn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên đến 25 năm. 

Máy phát điện năng lượng mặt trời không gây tiếng ồn 

Khác với các loại máy phát điện khác, máy phát điện có năng lượng mặt trời không sử dụng đến các loại động cơ. Vì vậy trong quá trình hoạt động sẽ không tạo ra các tiếng ồn khó chịu. Bạn vẫn có thể làm việc dưới điều kiện hoàn toàn yên tĩnh và thoải mái.

máy phát điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Nhờ những ưu điểm nổi bật trên mà máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời rất được ưa chuộng. Tuy nhiên để mua được sản phẩm chất lượng thì bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín như Vinafarm. Tại đây bạn sẽ được mua các sản phẩm chất lượng tốt với giá cả hợp lý. 

3.2 Nhược điểm

Tính ổn định

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó chính là tính ổn định của máy phát điện năng lượng mặt trời. Vì máy sử dụng năng lượng từ mặt trời nên vào ban đêm hoặc những ngày không có ánh nắng thì hiệu suất của máy giảm đi. Cho nên không thể dùng máy phát điện để làm nguồn điện chính trong gia đình.

Chi phí cao

Ngoài máy phát điện ra, thì còn có những tài nguyên như là pin mặt trời, ắc quy lưu trữ điện... đi kèm. Do vậy, việc đầu tư lắp đặt ban đầu của máy phát điện năng lượng mặt trời rất tốn kém, chưa kể đến chi phí sửa chữa hỏng hóc của những vật dụng này cũng tương đối cao hơn so với máy phát điện chạy xăng hoặc dầu.

giá máy phát điện năng lượng mặt trời

Đặc biệt, với những nơi đón nắng yếu hoặc nhà quá thấp thì bạn cũng phải mất một khoản chi phí để bỏ ra nâng cấp để đảm hiệu suất của máy phát điện.

Công suất của máy

Mật độ công suất trung bình ( lượng điện năng trung bình trên một đơn vị được tính bằng W/m2 ) của máy phát điện năng lượng mặt trời là 170W/m2 thấp hơn các loại máy phát điện thông thường như xăng, dầu...  Cho nên để tạo ra 1kW điện từ máy phát điện mặt trời thì phải cần một diện tích khá lớn của các tấm pin mặt trời.

4. So sánh máy phát điện mặt trời và máy phát điện thường

Thông thường nhiều người sẽ băn khoăn việc nên lựa chọn máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời hay máy phát điện thông thường chạy bằng xăng hoặc dầu. Bởi hai loại máy phát điện này đều có những ưu nhược điểm đáng cân nhắc. 

4.1 Giá cả sản phẩm

Như đã đề cập ở phần nhược điểm trên thì máy phát điện năng lượng mặt trời có giá cao hơn một chút so với các loại máy phát điện khác có cùng công suất. Cho nên bạn cần phải cân nhắc và so sánh thật kỹ trước khi chọn mua. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ mất thêm các chi phí phát sinh như là mua ắc quy để lưu trữ điện, thay pin mặt trời khi dùng máy phát điện có năng lượng mặt trời. 

4.2 Chất lượng sử dụng

Xét về chất lượng sử dụng thì máy phát điện có năng lượng mặt trời và các loại máy phát điện thông thường khá tương đương nhau. Tuy nhiên công suất của máy phát điện thông thường sẽ lớn hơn và độ ổn định cũng tốt hơn. Chính vì vậy các loại máy phát điện thông thường vẫn được sử dụng phổ biến hơn và phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

máy phát điện năng lượng mặt trời mini

4.3 Độ tiện lợi khi sử dụng

Các loại máy phát điện thông thường có độ tiện lợi hơn hẳn so với máy phát điện năng lượng mặt trời. Bởi không phải lúc nào cũng có ánh nắng mặt trời để cung cấp nhiên liệu cho máy phát điện từ năng lượng mặt trời. 

Chúng sẽ chỉ hoạt động năng suất nhất vào mùa hè có nhiều ánh nắng. Vào mùa đông, thời tiết mưa phùn kèm theo rét buốt sẽ hoạt động không có hiệu quả. Ngược lại với các loại máy phát điện khác thì có thể sử dụng bất cứ lúc nào có nhu cầu.

4.4 Địa chỉ mua máy

Do là sản phẩm mới nên việc tìm địa chỉ mua máy phát điện mặt trời cũng là điều rất khó khăn. Trong khi điều này lại tương đối dễ dàng với các loại máy phát điện chạy xăng và chạy dầu.

Có thể thấy tùy mức giá khá tương đương nhau nhưng máy phát điện năng lượng mặt trời và các loại máy phát điện thông thường khác có khá nhiều điểm khác biệt trong chất lượng sử dụng. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm có lợi cho môi trường nhưng máy phát điện từ năng lượng mặt trời lại không thực sự ổn định. 


>>> Và nếu bạn có nhu cầu sử dụng điện lớn hoặc muốn sở hữu loại máy phát điện có khả năng hoạt động ổn định thì nên cân nhắc đến các loại máy phát điện thông thường khác như chạy xăng hoặc chạy dầu. Trước khi quyết định chọn mua cho ngôi nhà mình một loại máy phát điện, bạn có thể truy cập vào máy phát điện vinafarm để xem các sản phẩm máy phát cao cấp, chất lượng, có giá thành phải chăng.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 9
Hôm nay 36
Hôm qua 884
Trong tuần 4262
Trong tháng 20316
Tổng số 733825