0935 35 11 50

Máy phát điện là gì bạn đã hiểu hết về nó hay chưa

Thứ 5 | 08/11/2018 - Lượt xem: 11171

 MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ? BẠN ĐÃ TÌM HIỂU VỀ NÓ CHƯA?


Máy phát điện là gì? Lịch sử hình thành và các loại máy phát điện phổ biến được sử dụng như thế nào? Vai trò của máy phát điện và sự cần thiết của nó trong cuộc sống ra sao? Cùng tìm hiểu về định nghĩa và những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về máy phát điện nhé!

Máy phát điện 3 pha là gì


Dàn bài chi tiết

1.Máy phát điện là gì?

2.Lịch sử phát triển của máy phát điện là gì?

3.Các loại máy phát điện thông dụng

3.1 Máy phát điện phòng nổ

3.2 Máy phát điện biến tần (inverter)

3.3 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

3.4 Máy phát điện 3 pha

3.5 Máy phát điện xoay chiều 1 pha

4.Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện và máy phát điện xoay chiều

5.Tổ máy phát điện là gì?

6.Lựa chọn mua máy phát điện gia đình theo công suất

6.1 Máy phát điện gia đình nghĩa là gì?

6.2 Chọn mua máy phát điện công suất liên tục

6.3 Chọn mua máy phát điện công suất dự phòng

7.Avr máy phát điện là gì?

8.Kết luận


1. Máy phát điện là gì?

Định nghĩa chính xác về máy phát điện là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường bằng cách sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng trong thiết bị khá đa dạng từ sơ cấp đến nhiều những dạng cơ năng khác như: tua bin hơi, tua bin nước,... Phổ biến nhất hiện nay đó là sử dụng động cơ đốt.

Về thắc mắc máy phát điện tiếng anh là gì? Thì trong tiếng anh, máy phát điện được dịch sang là electric generator, hoặc dynamo. Máy phát điện giữ một vai trò rất quan trọng và là then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Trong đó, nó sẽ thực hiện ba chức năng chính là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Máy phát điện là gì

Cuộc sống hiện đại ngày nay với sự phát triển ngày càng nhanh, do đó việc sử dụng và tiêu thụ điện năng ngày càng nhiều. Tuy vậy, không phải lúc nào điện tổng của cả nước đều sẽ ổn định, vì sẽ có những bất cập và sự cố xảy ra không lường trước được gây mất điện. Thế nên, một chiếc máy phát điện ra đời chính là để đảm bảo sự cung cấp điện năng tốt hơn cho cuộc sống.

2. Lịch sử phát triển của máy phát điện là gì?

Vậy bạn có biết máy phát điện ra đời khi nào? Trong lịch sử phát triển thì máy phát điện đã bắt đầu xuất hiện từ đầu thập kỷ 20. Nó được chế tạo tại Budapest Hungary, trong buồng phát của một trạm thuỷ điện. Sản phẩm này thường được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học và yêu cầu điện áp cao.

Máy phát điện khi đó được sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Sau đó, nó được dùng để phát triển lên cảm ứng tĩnh điện Wimshurst. Trong thời gian đó, có loại máy phát điện mang tên Van de Graaff ra đời và đã ứng dụng các cơ cấu về điện tích truyền từ cực có điện áp cao, và điện tích được tạo ra bởi sự ma sát.

Nhưng chính xác máy phát điện ra đời vào năm nào? Vào thời gian đó có các loại máy phát điện đã ra đời vào các năm như:

 • Máy phát điện Faraday được khám phá vào khoảng năm 1831-1832. Nó được chế tạo bởi Michael Faraday.
 • Máy phát điện Dynamo là loại máy đầu tiên có khả năng cung cấp điện năng để sử dụng cho nhu cầu công nghiệp. Nó được chế tạo vào năm 1832 dựa trên nguyên lý Faraday.
 • Máy phát điện Jedlik Dynamo được chế tạo vào năm 1827 bởi Anyos Jedlik.
 • Máy phát điện Gramme Dynamo được Antonio Pacinotti, một nhà khoa học người Ý tạo ra. Sau đó Zénobe Gramme đã dựa vào đó để thực hiện lại thiết kế này vào thập niên 1870 tại Paris.

3. Các loại máy phát điện thông dụng

3.1 Máy phát điện phòng nổ

Máy phát điện phòng nổ là gì? Máy phát điện phòng nổ là loại máy phát điện được chế tạo để sử dụng trong môi trường có khí cháy hay bụi nổ. Mục đích là nhằm để đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng.

Người dùng cần phải tiến hành kiểm định lần đầu, thường xuyên kiểm định định kỳ và mỗi khi có sự cố bất thường nào xảy ra. Đây là sản phẩm nằm trong danh mục các loại máy móc, thiết bị và vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.


>>> Với hơn 79 mẫu sản phẩm máy phát điện chạy xăng giá cực RẺ BÈO nhưng giá trị lại cực kì cao! Tại sao bạn không liên hệ cho THNVinafarm để sở hữu ngay những chiếc máy phát điện cực hiệu dụng này chứ. Nhanh tay lên liên hệ cho chúng tôi nhé! Giá hấp dẫn lắm!!! 


3.2 Máy phát điện biến tần (inverter)

Máy phát điện biến tần là gì? Đây là một loại máy phát điện có thể xử lý được năng lượng thô vào một nguồn cấp điện. Để từ đó có thể nhận được nguồn điện năng thông qua đường dây điện. Máy phát điện biến tần (inverter) thường được vận hành bằng xăng hoặc dầu diesel.

Tên gọi máy phát điện inverter là gì? Inverter có nghĩa là năng lượng được chuyển hoá từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều. Máy phát điện biến tần (inverter) có thể cung cấp một dòng điện xuyên suốt cho các thiết bị điện nhạy. Ngoài ra, nó còn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để có thể cung cấp năng lượng cho những dòng điện chính.

Máy phát điện xoay chiều là gì

Máy phát điện biến tần (inverter) có trọng lượng khá nhẹ và có bánh xe để di chuyển được. Nó được ưa chuộng bởi máy chạy khá êm, tạo ra được nguồn điện an toàn.

3.3 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì? Đây là loại máy có một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số với nhau nhưng lại lệch pha nhau ⅔. Trong đó, có 3 cuộn dây của phần cứng được đặt lệch nhau ⅓ vòng tròn trên stato.

Máy phát điện 3 pha có cấu tạo gồm những bộ phận chính như: roto, stato, nắp, puli, cánh quạt, bộ chỉnh lưu trong vòng tiếp điện. Dòng điện xoay chiều trong máy phát điện được sinh ra trong mỗi cuộn dây sẽ được gọi là dòng xoay chiều 3 pha.

Máy hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau, kể cả những nơi có nhiều khói bụi,... Đặc biệt, có hệ thống làm mát bằng nước kết hợp với quạt gió, giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

3.4 Máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha là gì? Đây là một thiết bị có thể biến đổi cơ năng thành động năng, và hoạt động dựa trên các hiện tượng cảm ứng điện từ. Là một dạng máy phát điện công nghiệp có công suất khá lớn, chủ yếu phục vụ cho các dự án lớn như xây dựng các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, thuỷ điện, nhà máy, xí nghiệp,...

Tuỳ vào nguồn nhiên liệu mà bạn sử dụng là xăng hay dầu diesel. Cũng như kiểu máy hay các thiết kế khác nhau, mà các tổ máy phát điện 3 pha sẽ có kích thước và trọng lượng lớn nhỏ khác nhau.

Ưu điểm của máy phát điện 3 pha là cấu tạo đơn giản, được sử dụng phổ biến và rộng rãi cho hầu khắp các động cơ chạy 3 pha. Đáp ứng được mọi nhu cầu đa dạng của người dùng trong sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp,... Ngoài ra, máy phát còn có thiết kế khá linh hoạt, động cơ ổn định, khả năng chống ồn và tiết kiệm nhiên liệu,...

3.5 Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha là gì? Đây là loại máy phát điện được cấu tạo bởi các phần chuyển động roto và phần đứng yên stato. Nó có thể tạo ra được dòng điện từ cảm ứng từ. Tần số của máy phát điện xoay chiều 1 pha được tính theo công thức F = P x N. Trong đó P là số cặp cực, N là tốc độ quay roto vòng/giây, và F là tần số của máy.

Ngoài ra, nó hoạt động dựa trên các cuộn dây và các thanh nam châm. Đặc biệt được cấu tạo khá đơn giản và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Sử dụng rộng rãi nhất là ở những nơi chuyên sản xuất, các công ty, xí nghiệp,...

Lịch sử máy phát điện

4. Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện và máy phát điện xoay chiều

Việc sử dụng đúng cách máy phát điện hay máy phát điện xoay chiều là gì?

 • Cần kiểm tra tổng thể máy trước khi sử dụng.
 • Kiểm tra dầu nhớt luôn phải ở chế độ tối đa, tránh tình trạng thiếu dẫn đến bị bó biên.
 • Kiểm tra nước làm mát, dây curoa, đầu lọc ắc quy,...
 • Kiểm tra vòng quanh máy sau khi cho nổ máy xem có bị rò rỉ hay không. Nếu tiếng máy nổ khác lạ cần phải khắc phục ngay.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước, áp suất dầu nhớt, điện áp, tần số xem có đủ đầy không.
 • Tuyệt đối không được để máy chạy quá tải sẽ dẫn đến việc bị gãy trục cơ, nóng máy sẽ bị bó piston,...
 • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy, cũng như áp suất dầu, nhiệt độ nước và các đồng hồ. Tất cả các thông số kỹ thuật cần phải luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Bảo dưỡng máy cẩn thận. Luôn phải vệ sinh công nghiệp trước và sau khi sử dụng máy.
 • Vệ sinh bình chứa nhiên liệu, cũng như cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ đề phòng khi có sự cố xảy ra.

Máy phát điện giữ một vai trò vô cùng quan trọng và then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Vậy nên cần phải nắm vững kiến thức để hiểu rõ máy phát điện là máy điện gì. Từ đó có thể sử dụng nó đúng cách để đạt được hiệu quả cao lẫn sự an toàn trong quá trình sử dụng.


>>> Giá máy phát điện chạy dầu cực HOT chỉ có ở Vinafarm. Chúng tôi đang có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Quý khách vui lòng liên hệ  0935 351 150 để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác nhé! 


5. Tổ máy phát điện là gì?

Ngày nay máy phát điện được sử dụng rất thịnh hành và khá phổ biến. Đi kèm với nó là một số khái niệm về chuyên ngành như tổ máy phát điện là gì?

Tổ máy phát điện có nghĩa là gồm từ 2 máy phát điện trở lên. Từ đó sẽ tạo thành một tổ máy phát điện có thể dùng để hoạt động cùng 1 lúc hoặc cũng có thể hoạt động độc lập với nhau. Trong khi máy phát điện thông thường chỉ có 1 khi hoạt động, và cũng chỉ có thể hoạt động độc lập hay riêng biệt.

Trong tổ máy phát điện còn có định nghĩa dự phòng quay. Nó có nghĩa là khả năng của tổ máy phát điện đang được vận hành trong một hệ thống điện quốc gia. Có thể sẵn sàng tăng hoặc giảm công suất phát để có thể khôi phục được tần số của hệ thống điện trong phạm vi cho phép.

6. Lựa chọn mua máy phát điện gia đình theo công suất

6.1 Máy phát điện gia đình nghĩa là gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn được máy tốt và có được kinh nghiệm chọn mua máy phát điện gia đình là gì?

Khi mua máy phát điện gia đình, bạn cần thống kê đầy đủ để có thể tính toán được công suất tiêu thụ tổng. Từ đó, sẽ dễ dàng trong việc chọn lựa máy phát điện có công suất phù hợp nhất.

Theo như kinh nghiệm cho thấy, để có thể tăng tuổi thọ và độ bền cho máy phát, bạn nên mua loại máy có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế, trong khoảng từ 10-20%. Như vậy sẽ tránh được tính trạng quá tải, chập điện, hay cháy nổ các vật dụng được kết nối với máy phát điện.

6.2 Chọn mua máy phát điện công suất liên tục

Công suất liên tục của máy phát điện là gì? Đây là công suất tối đa mà máy phát điện có khả năng cung cấp liên tục khi cấp tải cố định. Không hề bị giới hạn thời gian hoạt động của máy. Đồng thời còn cho phép quá tải 10% công suất trong một thời gian nhất định. Có các điều kiện phù hợp với quy trình và chu kỳ bảo dưỡng được tiến hành theo chỉ định của nhà sản xuất.

6.3 Chọn mua máy phát điện công suất dự phòng

công suất dự phòng của máy phát điện là gì? Đây là công suất mà máy phát chỉ dùng để có thể cung cấp điện khẩn cấp trong trường hợp xảy ra mất điện đột ngột. Nó không được phép chạy quá tải bởi vì đây là công suất cực đại, và đã được định nghĩa theo tiêu chuẩn ISO.

Máy phát điện ra đời khi nào

Vậy tóm lại công suất dự phòng máy phát điện là gì? Đó chính là công suất đầu ra cho phép trong vòng 24h máy chạy tuyệt đối không được vượt quá 70% tải danh định.

7. Avr máy phát điện là gì?

Avr trong máy phát điện là gì? Avr máy phát điện là viết tắt của Automatic voltage regulator. Đây là một bộ điều khiển tự động có nhiệm vụ làm ổn áp điện áp đầu ra ở máy phát điện. Hay còn được gọi là dynamo trong các máy phát điện.

Nhiệm vụ chính của avr máy phát điện là gì? Đó chính là đóng vai trò của một ổn áp điện đầu ra và làm nhiệm vụ kích từ vào các chổi than. Tuỳ vào từng loại máy phát điện và các công suất khác nhau, mà mạch avr cho các máy phát cũng được thiết kế và sản xuất cũng khác nhau.

Kích từ máy phát điện là gì? Đó là khi các máy phát điện dùng chổi than hoặc không sử dụng chổi than đều sẽ dùng các mạch avr để kích từ. Nó có ý nghĩa rằng tuỳ vào từng công suất khác nhau mà bạn có thể sử dụng các mạch khác nhau.

8. Kết luận

Với những chia sẻ về máy phát điện là gì mà bài viết này mang lại bạn đã hiểu hơn về sản phẩm này chưa? Hy vọng bạn sẽ hiểu được sự cần thiết và có thể lựa chọn được cho mình một chiếc máy phát điện phù hợp với tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình!


>>> Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng máy phát điện trong công việc kinh doanh làm ăn của mình thì THNVinafarm tự tin mang đến những sản phẩm chất lượng với mức phí cực hấp dẫn dành cho các bạn. Với hơn 123 mẫu máy phát điện gồm các loại chạy xăng chạy dầu quý khách hàng có thể tự chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhanh. Nhanh tay nhấc máy lên gọi cho chúng tôi để nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé! 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cập 11
Hôm nay 0
Hôm qua 884
Trong tuần 4226
Trong tháng 20280
Tổng số 733789