0935 35 11 50

Máy phát điện gió và những thông tin cần biết trước khi sử dụng

Thứ 6 | 31/07/2020 - Lượt xem: 8093

Máy phát điện gió và những thông tin cần biết trước khi sử dụng

 

Nhờ vào nguồn năng lượng gió có sẵn trong tự nhiên, cho nên máy phát điện gió ngày càng được ưa chuộng sử dụng nhiều ở nước ta trong những năm gần đây. Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường đã giúp dòng máy này càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy máy phát điện gió có cấu tạo ra sao, chúng có những ưu nhược điểm gì so mới máy phát điện động cơ. Hãy cùng THNVinafarm tìm hiểu chi tiết về dòng sản phẩm này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

máy phát điện gió


Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu về máy phát điện gió

2. Ưu nhược điểm của máy phát điện gió

3. Các loại máy phát điện gió

4. Nên sử dụng máy phát điện động cơ hay gió


1. Tìm hiểu về máy phát điện gió

Máy phát điện gió là thiết bị biến đổi động năng của gió thành điện năng để phục vụ các nhu cầu tiêu thụ điện năng của người sử dụng.

Với việc tận dụng năng lượng tự nhiên từ gió để tạo ra dòng điện để sử dụng sẽ giảm tải được một phần nào đó tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên như hiện nay.

1.1 Cấu tạo của máy phát điện gió

Máy phát điện gió vận hành bởi nhiều bộ phận, hệ thống các thiết bị chức năng, bao gồm:

cấu tạo máy phát điện gió

Anemometer: Bộ đo lường gió, truyền dữ liệu tốc độ gió tới hệ thống điều khiển.

Blades: Cánh quạt

Controller: Bộ điều khiển

Brake: Bộ hãm (phanh)

Gear box: Hộp số

Generator: Máy phát điện

High – speed shaft: Trục truyền động tốc độ cao.

Low – speed shaft: Trục quay tốc độ thấp.

Nacelle: Vỏ

Pitch: Bước răng

Rotor: Cánh quạt và trục

Tower: Trụ đỡ

Wind vane: Xử lý hướng gió, định hướng tuabin

Yaw drive: Định hướng hướng gió

Yaw motor: Định được hướng gió

1.2 Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện gió với các tuabin có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản, sử dụng trái ngược với các máy quạt điện là dùng điện tạo ra gió thì Máy phát điện gió dùng gió tạo ra điện.

Nhờ năng lượng gió đẩy hai, ba cánh quạt quay xung quanh trục rotor, trục nối với trục chính và tạo truyền động, quay trục và quay máy phát tạo ra nguồn điện.

Tuabin gió được thiết kệ đặt trên các trụ cao để thu tối đa năng lượng gió, độ cao chừng 30m so với mặt đất thì nhận luồng gió ổn định, nhanh nhất.

2. Ưu nhược điểm của máy phát điện gió

Mỗi dòng máy có những ưu, nhược điểm riêng biệt phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau, cho hiệu quả khác nhau. Dòng máy phát điện gió cũng hội tụ những ưu, nhược điểm riêng để người dùng dựa vào đó quyết định lựa chọn chuẩn xác.

2.1 Ưu điểm

Máy phát điện gió tạo ra nguồn điện năng sử dụng chi phí rất thấp. Một chiếc máy vận hành bền bỉ trong thời gian 20 năm cùng chi phí vận hành máy không đáng kể tạo ra nguồn điện ổn định, độc lập trong thời gian dài. Nguồn điện từ Máy phát điện gió sử dụng trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày và sản xuất cơ bản.

máy phát điện gió gia đình

Đặc biệt với vấn đề môi trường ngày càng “nóng” hiện nay thì máy phát điện gió gia đình thể hiện ưu điểm thân thiện môi trường, nguồn năng lượng cực sạch, không để lại khí thải độc hại. Không gây ô nhiễm môi trường như các nhà máy nhiệt điện hiện nay. Địa thế xây dựng, lắp đặt dễ dàng hơn nhà máy thủy điện phải chọn gần dòng sông nước chảy mạnh và hồ chứa lớn.

Trong bối cảnh giá các loại điện thì nguyên liệu hóa thạch đang tăng cao thì nguồn điện từ hệ thống máy phát điện gió mini cho gia đình thể hiện ưu điểm giá thành thấp, ổn định và trở thành giải pháp tuyệt vời. Ưu việt cao ở những vùng địa hình khó truyền tải điện hoặc lưới điện không đảm bảo độ ổn định.

>>> Ngoài năng lượng gió ra thì năng lượng mặt trời cũng đang được rất nhiều người dùng quan tâm đến. Trên website của Vinafarm cũng có một bài chia sẻ cũng như đánh giá về loại
máy phát điện năng lượng mặt trời này các bạn có thể tham khảo thêm.

2.2 Nhược điểm

Dùng sức gió tạo ra điện nên máy phát điện gió phụ thuộc vào thời tiết, những vùng gió không ổn định sẽ hao hụt công suất phát điện. Chi phí lắp đặt máy phát điện gió mini  ban đầu tương đối cao là rào cản lớn của loại hình này. Nhưng tính về hiệu suất sử dụng thời gian dài thì rẻ hơn.

Địa điểm lắp đặt máy phát điện gió cần chọn nơi có nguồn gió đủ mạnh, ở khu vực biển hoặc vùng núi cao thông thoáng. Những khu vực đất liền sẽ gặp khó khăn do vật cản chắn gió khiến không ổn định.

3. Các loại máy phát điện gió

Với đa dạng chủng loại Máy phát điện gió trên thị trường phù hợp nhu cầu gia đình, nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp.

3.1 Phân loại theo công suất

Người dùng có thể lựa chọn máy phát điện gió theo công suất tạo ra nguồn điện sử dụng phù hợp.

Máy phát điện gió 10kw

Máy phát điện gió 10kw được lắp đặt nhằm tạo ra nguồn điện ổn định, đủ sử dụng cho các hoạt động sản xuất cơ bản.

Máy phát điện gió 5kw

Đảm bảo tạo ra nguồn điện thích hợp sử dụng tại các gia đình, máy phát điện gió 220v đảm bảo nhu cầu điện sinh hoạt ổn định, tiết kiệm, không lo lắng khi mất điện lưới.

máy phát điện gió 10kw

Máy phát điện gió 3kw

Tạo nên công suất điện tương đối lớn, chừng 3kw/h, máy phát điện gió cho gia đình đảm bảo cung ứng nguồn điện cho mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày trong gia đình.

Máy phát điện gió 1kw

Tạo nguồn năng lượng điện cho gia đình hiệu quả, Máy phát điện gió 2kw, 1kw phù hợp khi nhu cầu sử dụng điện vượt ngưỡng thì phần thiếu hụt ngay lập tức được bù bằng ắc quy.

3.2 Phân loại theo trục

Người dùng cũng có thể chọn lựa các dòng Máy phát điện gió theo nguyên tác hoạt động trục.

Máy phát điện gió trục đứng

Ưu thế hoạt động gần mặt đất nên việc bảo trì hoặc thay thế các bộ phận dễ dàng nhưng cũng đồng nghĩa là sẽ thu nhận nguồn gió ít. Máy phát điện gió trục đứng 5kw không cần đuôi điều hướng gió. Quá trình vận hành cũng êm ái, ít gây ra tiếng ồn.

máy phát điện gió trục đứng

Máy phát điện gió trục ngang

Thu nhận nguồn năng lượng gió tối đa là ưu điểm của Máy phát điện gió trục ngang. Hiệu suất tạo ra nguồn điện cũng cao vượt trội. Cùng với việc dễ lắp đặt và thuận tiện trong bảo dưỡng.

4. Nên sử dụng máy phát điện động cơ hay gió

Với những thông tin về các loại máy phát điện gió đã được phân tích, nhiều người dùng băn khoăn nên chọn sử dụng máy phát điện động cơ hay máy phát điện gió. Hãy dựa trên ưu nhược điểm của hai dòng máy này để có quyết định lựa chọn chuẩn xác.

Giá thành sản phẩm

Giá bán máy phát điện gió tương đối cao nên chi phí đầu tư ban đầu rất cao so với máy phát điện động cơ nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Chất lượng nguồn điện

Hai dòng máy phát điện này đều có chất lượng nguồn điện tương đối tốt. Máy phát điện động cơ đảm bảo độ ổn định hơn máy phát điện gió 12v.

sử dụng máy phát điện động cơ hay gió

Tính phụ thuộc

Máy phát điện gió sẽ phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng trong tự nhiên, ở vùng có gió lớn ổn định do đó mang tính phụ thuộc cao. Còn máy phát điện thông thường thì ổn định mọi thời điểm.

Trên đây là những thông tin về máy phát điện gió, tuy có những ưu điểm nổi trội như là thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng sạch... nhưng máy phát điện gió vẫn có nhược điểm cố hữu đó là phụ thuộc vào vị trí địa lý lắp đặt rất là nhiều. Cho nên các bạn cần nên cân nhắc trước khi sử dụng, nhất là các gia đình thành phố lớn, đông đúc chật chội thì rất khó để sử dụng loại máy này.


>>> Như các bạn thấy đấy, việc sử dụng máy phát điện gió là rất khó khăn, cho nên máy phát điện động cơ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt hiện nay. Tại Vinafarm các sản phẩm máy phát điện chạy bằng xăng hay dầu đều được trang bị những công nghệ hiện đại như là chống ồn, tiết kiệm nhiên liệu, điều chỉnh tự động... giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng. Các bạn có thể xem tham khảo các dòng máy phát điện thông qua website:https://thnvinafarm.com/may-phat-dien hoặc có thể cửa hàng của chúng tôi để xem và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 46
Hôm nay 25
Hôm qua 733
Trong tuần 4001
Trong tháng 17428
Tổng số 756310