0935 35 11 50

Tìm hiểu máy phát điện biến tần công nghệ Inverter hiện đại

Thứ 7 | 25/07/2020 - Lượt xem: 2890

Tìm hiểu máy phát điện biến tần công nghệ Inverter hiện đại

Với nhu cầu sử dụng điện hiện nay đang rất cần đến sự xuất hiện của các thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ nhu cầu sử dụng điện. Máy phát điện biến tần công nghệ inverter là một trong những dòng máy đang được sử dụng rộng rãi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về máy phát điện biến tần.

máy phát điện biến tần


Nội dung bài viết

1. Máy phát điện biến tần là gì?

2. Cấu tạo của máy phát điện biến tần

3. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện biến tần

4. Ưu nhược điểm của máy phát điện

5. Có nên mua máy phát điện biến tần không?


1. Máy phát điện biến tần là gì? 

Máy phát điện biến tần là loại có khả năng xử lý các năng lượng thô vào một nguồn cấp điện bằng đường dây điện. Dòng này thường chạy bằng năng lượng dầu diesel hoặc xăng. Chữ “Inverter” có nghĩa là năng lượng của máy được chuyển từ dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều. Inverter tương phản có thể chỉnh lưu hoàn toàn thứ làm nguồn AC thành nguồn DC. 

2. Cấu tạo của máy phát điện biến tần 

Về cơ bản thì máy phát điện có cấu tạo tương đương với một chiếc máy phát điện. Cấu tạo máy phát điện biến tần được chia thành những phần sau.

cấu tạo máy phát điện biến tần

 • Phần động cơ. Đây là bộ phận cung cấp năng lượng cơ học đầu vào. Một số loại nguyên liệu phổ biến để vận hành có thể kể đến xăng, diesel, propan,... 
 • Phần đầu phát. Bộ phận này giúp tạo ra điện thông qua các nguyên liệu cơ học được cung cấp cho máy.  Trong bộ phận đầu phát có 2 phần chính là bộ phận cảm và bộ phận ứng. 
 • Hệ thống nhiên liệu của máy. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và vận hành.
 • Bộ phận ổn áp giúp quy định điện áp đầu ra.  
 • Hệ thống làm mát có tác dụng thu hồi nhiệt của máy trong quá trình sử dụng. 
 • Hệ thống xả giúp xử lý các loại khí thải thoát ra ngoài khi sử dụng máy. Chúng thường được làm bằng các chất liệu như sắt rèn, gang hoặc thép. 
 • Hệ thống bôi trơn giúp bảo đảm máy có thể hoạt động một cách bền bỉ. 

3. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện biến tần 

Nguyên lý máy phát điện biến tần thực chất khá đơn giản. Trước hết, nguồn điện xoay chiều được lọc hoặc chỉnh lưu thành nguyên một chiều bằng phẳng. Quá trình này thường được thực hiện bởi tụ điện và bộ chỉnh lưu cầu diode. Vì vậy mà hệ số công suất cosphi hệ biến tần của máy có giá trị không bị phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất là 0.96.

nguyên lý hoạt động của máy phát điện biến tần

Ngoài ra điện áp 1 chiều còn được biến đổi sang điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này được hiện bằng hệ IGBT và qua phương pháp điều chế độ rộng xung. Bằng sự tiến bộ của công nghệ bán dẫn lực và công nghệ vi xử lý, tần số chuyển mạch xung của máy có thể đạt đến dải tần số siêu âm. Từ đó sẽ giúp giảm tổn thất lên các lõi sắt động cơ và hạn chế gây tiếng ồn cho động cơ.


>>> Để rõ hơn về điện áp 1 chiều và điện áp xoay chiều là như thế nào thì các bạn nên tham khảo bài viết “So sánh 2 loại máy phát phát điện xoay chiều” của chúng tôi


Tùy vào bộ điều khiển mà hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha đầu ra thay đổi giá trị của tần số vô cấp và biên độ. Mức hiệu suất chuyển đổi nguồn là rất cao vì áp dụng bộ linh kiện bán dẫn hiện đại. 

 4. Ưu nhược điểm của máy phát điện

Mỗi dòng máy phát điện sẽ có một ưu nhược điểm riêng. Đối với máy phát điện biến tần inverter sẽ có một số ưu nhược điểm như sau:

4.1 Ưu điểm 

Nhìn chung đây là một dòng máy phát điện có thể dễ dàng sử dụng ở nhiều nơi nhờ sở hữu những ưu điểm sau. 

 • Có tính di động cao nhờ sở hữu kích thước nhỏ gọn. Vì vậy bạn có thể dễ dàng mang chúng đi đến nhiều địa điểm để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. 
 • Có khả năng tiết kiệm nhiên liệu. 
 • Ít phát ra tiếng ồn nên trong quá trình sử dụng những người xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng. 
 • Có khả năng cung cấp điện sạch.
ưu nhược điểm của máy phát điện biến tần

4.2 Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm trên thì chúng cũng có một số nhược điểm cần lưu ý:

 • Dòng điện yếu nên không thể sử dụng cho các nhu cầu điện quá lớn. 
 • Mức giá khá cao so với các dòng máy phát điện khác. 

5. Có nên mua máy phát điện biến tần không? 

Để biết rằng có nên mua máy phát điện biến tần không cần xem xét đến những ưu nhược điểm của máy và nhu cầu của bản thân. Nếu bạn là người thường xuyên phải sử dụng máy phát điện trong nhiều môi trường khác nhau và phải di chuyển nhiều thì nên cân nhắc mua máy  phát điện biến tần. Trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng điện lớn thì có lẽ đây không phải là loại máy phát điện bạn cần.

Nếu bạn cần mua nhưng lại không có đủ điều kiện tài chính thì có thể tham khảo đến các dòng máy phát điện biến tần cũ. Để lựa chọn được một chiếc máy  phát điện chất lượng tốt và phù hợp với nhu cầu bản thân không phải đơn giản. Bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ về các loại thông số kỹ thuật cũng như nguyên lý hoạt động của máy.

mua máy phát điện biến tần

Tìm đến địa chỉ phân phối máy phát điện uy tín như Vinafarm có thể khiến quá trình này đơn giản hơn rất nhiều. Tại đây bạn sẽ được các nhân viên tư vấn chi tiết và kỹ càng về máy phát điện để bạn có nhiều thông tin cần thiết trước khi mua. Nhờ vậy bạn có thể mua được máy phát điện giá cả phải chăng và có chất lượng tốt. 

Có thể thấy máy phát điện biến tần là dòng máy tiện lợi và bảo vệ môi trường. Hai yếu tố này sẽ phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng và tốt cho môi trường, đặc biệt là trong thời điểm ô nhiễm nặng nề như hiện tại.


>>> Với những ưu điểm nổi trội mà máy phát điện biến tần mang lại, cho nên loại máy phát này là hiện đang là sản phẩm hút khách nhất tại cửa hàng Vinafarm. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay cửa hàng của Vinafarm để “RINH” cho mình loại máy phát đa năng. Ngoài ra, tại Vinafarm còn cung cấp nhiều loại máy phát điện giá rẻ chất lượng và cao cấp, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để tìm được một sản phẩm ưng ý nhất.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 23
Hôm nay 30
Hôm qua 733
Trong tuần 4006
Trong tháng 17433
Tổng số 756315