0935 35 11 50

Tìm hiểu về máy phát điện 3 pha và các loại máy phổ biến

Thứ 2 | 08/06/2020 - Lượt xem: 2886

Tìm hiểu về máy phát điện 3 pha và các loại máy phổ biến

Trong các công ty, nhà máy xí nghiệp hoặc các hộ gia đình đều dễ dàng nhìn thấy máy phát điện. Máy phát điện 3 pha là một trong các loại máy phát điện được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Một trong những yếu tố quan trọng cần tìm hiểu trước khi mua máy phát điện này là công suất của chúng. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích bạn có thể tham khảo một số thông tin cần thiết về công suất máy phát điện 3 pha trong bài viết sau đây của Vinafarm.


Nội dung bài viết

1. Máy phát điện 3 pha là gì? 

2. Các loại máy phát điện 3 pha

3. Ưu điểm của máy phát điện 3 pha 

4. Nên dùng máy phát điện 3 pha hay 1 pha? 


1. Máy phát điện 3 pha là gì? 

Máy phát điện 3 pha còn có tên gọi khác là máy phát điện xoay chiều 3 pha. Đây là loại thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng và có dòng điện đầu ra là dòng điện xoay chiều 3 pha cung cấp điện. Đặc biệt chúng chỉ cung cấp điện cho các hệ thống dùng điện 3 pha. Để hiểu rõ nhất về máy phát điện 3 pha bạn cần hiểu rõ một số thông tin dưới đây.

máy phát điện 3 pha là gì

1.1 Cấu tạo của máy phát điện 3 pha 

Máy phát điện 3 pha được cấu tạo bởi các bộ phận như sau:

 • Phần bạc lót. 
 • Bộ phận Stato 
 • Vỏ máy phát điện. 
 • Bộ phận chỉnh lưu. 
 • Bộ phận điều chỉnh điện. 
 • Bộ phận vòng tiếp điện.

Trong cấu tạo của máy phát điện 3 pha bạn cần chú ý đến một số chi tiết: 

 • Bộ phận cảm, hay còn gọi là ROTO là một loại nam châm điện được nuôi bằng các dao động 1 chiều. Chúng có thể quay quanh phần trục cố định với mục đích là tạo ra từ trường biến thiên. 
 • Phần  ứng của máy phát điện, còn có tên gọi khác là STATO là 3 cuộn dây giống nhau về cả kích thước và số vòng. Chúng sẽ được bố trí trên các vòng tròn lệch nhau khoảng 120 độ. 
 • Bên cạnh những bộ phận trên thì cấu tạo của máy phát điện 3 pha còn có bộ chỉnh lưu cánh quạt, các loại nắp và puli. 

1.2 Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha 

Nguyên lý làm việc của máy phát điện 3 pha là dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Về cơ bản thì khi nam châm quay trong các cuộn dây thì sẽ có điện áp được sản sinh giữa 2 đầu cuộn dây. Lúc này điện áp đó sẽ đồng thời sinh ra một dòng điện xoay chiều. 

Ngoài ra nam châm và dòng điện được sinh ra trong cuộn dây cũng có mối liên hệ mật thiết. Khi 2 cực S và cực N của nam châm gần với cuộn dây nhất sẽ sản sinh ra dòng điện lớn nhất. Tuy nhiên nam châm sẽ ngược lại nhau nếu chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay.

nguyên lý hoạt động máy phát điện 3 pha

Dựa vào nguyên lý hoạt động trên thì có thể thấy máy phát điện dùng 3 cuộn dây và có vị trí lệch nhau khoảng 120 độ ở Stato sẽ sản sinh ra dòng điện hiệu quả nhất. Đó là vì khi 3 cuộn dây được đặt chênh nhau 1 góc 120 độ, dòng điện xoay chiều sẽ được sinh ra khi nam châm bắt đầu quay giữa chúng. Dòng điện đó gồm dòng xoay chiều 3 pha, còn có tên gọi khác là 3 dòng xoay chiều. 

1.3 Sơ đồ đấu dây máy phát điện 3 pha 

Nếu muốn đấu dây thành công cho máy phát điện 3 pha bạn cần hiểu rõ sơ đồ đấu dây của chúng. Về cơ bản sẽ có 2 loại sơ đồ mạch điện là sơ đồ mạch điện 3 pha hình sao và hình tam giác. 

Sơ đồ mạch điện 3 pha hình sao

Một đặc điểm nổi bật của sơ đồ mạch điện 3 pha hình sao là chúng có 3 điểm cuối X,Y,Z được nối với nhau. Chúng tạo ra dây trung tính O. 

Sơ đồ mạch điện 3 pha hình tam giác

Để nối sơ đồ mạch điện hình tam giác, điểm đầu pha này nối với cuối pha kia, A nối với Z, B nối với Y, C nối với X.

2. Các loại máy phát điện 3 pha

Các loại máy phát điện 3 pha khá đa dạng về loại máy trên thị trường. Tuy nhiên về cơ bản chúng được chia thành một số loại dựa trên công suất hoạt động như sau. 

2.1 Máy phát điện 3 pha 10KVA 

Các sản phẩm máy phát điện 3 pha 10KVA khá phổ biến tại Việt Nam. Chúng có công suất chạy ổn định, có thể hoạt động bền bỉ. Đặc biệt loại máy này có thể sử dụng  cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể sử dụng trong hộ gia đình, các công trình lớn nhỏ, nhà hàng, khách sạn, các phòng khám tư nhân... 

2.2 Máy phát điện 3 pha 20KVA 

Với công suất hoạt động lớn và bền bỉ, các dòng máy phát điện 3 pha 20KVA sẽ cung cấp đến một nguồn điện dồi dào. Chúng có thể đáp ứng được nguồn điện dự phòng cho rất nhiều đối tượng.

máy phát điện 3 pha 20kva

Công suất máy phát điện 3 pha 20KVA thậm chí còn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của các tòa nhà 8 tầng với diện tích lên đến 110m2. Điển hình như các phân xưởng sản xuất, chi nhánh ngân hàng hoặc thậm chí là các siêu thị điện máy. 

2.3 Máy phát điện 3 pha 30KVA 

Công suất hoạt động của máy phát điện 3 pha 30KVA có thể cung cấp điện cho các địa chỉ lớn, có nhu cầu sử dụng điện cao. Chúng có thể cung cấp điện cho một số địa chỉ như các bệnh viện, khách sạn lớn, các công trình lớn nhỏ, các nơi tổ chức hội nghị,... 

2.4  Máy phát điện 3 pha 50KVA 

Do công suất hoạt động khá lớn nên các loại máy phát điện 3 pha 50KVA chủ yếu được dùng trong sản xuất công nghiệp. Giá của máy phát điện 3 pha này cũng đắt hơn so với các loại máy công suất nhỏ hơn nên các hộ gia đình hầu như không sử dụng. 

3. Ưu điểm của máy phát điện 3 pha 

Các dòng máy phát điện 3 pha sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật sau bạn có thể cân nhắc trước khi dùng:

 • Máy phát điện 3 pha có thể ứng dụng trong các trung tâm dữ liệu, các hệ thống điện công nghiệp hoặc hệ thống lưới điện cho các loại thiết bị máy móc có trọng tải lớn hơn 1KW. 
 • Công suất máy phát điện 3 pha có thể dùng được cho cả trong công nghiệp lẫn trong các hộ gia đình. 
 • So với máy phát điện 1 pha thì máy phát điện 3 pha sử dụng tiết kiệm dây dẫn hơn. Cấu tạo cũng đơn giản hơn rất nhiều.
ưu điểm của máy phát điện 3 pha

4. Nên dùng máy phát điện 3 pha hay 1 pha? 

Đây là câu hỏi thường gặp mỗi khi khách hàng có ý định mua máy phát điện. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn loại máy phát điện phù hợp. Đối với máy phát điện 1 pha thì chúng chỉ có công suất từ 2KVA đến 50KVA, trong khi công suất máy phát điện 3 pha lên đến cả nghìn KVA. 

Nếu sử dụng trong hộ gia đình bình thường thì chỉ nên dùng máy phát điện 1 pha. Một số trường hợp như dùng trong sản xuất công nghiệp hoặc do thiết bị điện có 3 pha thì cần máy phát điện 3 pha để hoạt động. 

Có thể thấy máy phát điện 3 pha xuất hiện khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng công suất có thể máy sẽ không hoạt động được. Vì vậy trước khi mua máy phát điện 3 pha cần tìm hiểu kỹ các thông tin cơ bản về chúng. Hy vọng qua các chia sẻ của Vinafarm, bạn sẽ có các thông tin bổ ích nhất về công suất máy phát điện 3 pha.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 18
Hôm nay 19
Hôm qua 733
Trong tuần 3995
Trong tháng 17422
Tổng số 756304