0935 351 150

Lý thuyết máy phát điện xoay chiều và TẤT TẦN TẬT về máy phát

Thứ 6 | 09/11/2018 - Lượt xem: 18581

Lý thuyết máy phát điện xoay chiều và TẤT TẦN TẬT về máy phát


Lý thuyết máy phát điện xoay chiều là gì? Và bạn là một chuyên viên kỹ thuật thiết mới vào nghề? Bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy phát điện xoay chiều ở cơ quan hay trong hộ gia đình? Vậy để biết được lý thuyết và các vấn đền liên quan về máy phát điện, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của THN-Vinafarm chúng tôi nhé!


Nội dung bài viết

1. Máy phát điện xoay chiều

1.1. Lý thuyết máy phát điện xoay chiều

1.2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

1.3. Nguyên lý hoạt động máy phát điện xoay chiều

1.4. Công dụng máy phát điện xoay chiều

2. Máy phát điện xoay chiều 1 pha

2.1. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

2.2. Nguyên lý hoạt động máy phát điện xoay chiều 1 pha

3. Máy phát điện xoay chiều 3 pha

3.1. Khái niệm máy phát điện xoay chiều 3 pha

3.2. Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha

3.3. Nguyên tắc hoạt động máy phát điện xoay chiều 3 phaLý thuyết máy phát điện xoay chiều

1. Máy phát điện xoay chiều

1.1. Lý thuyết máy phát điện xoay chiều

Theo một số ý kiến thì bất kỳ loại máy phát điện nào tạo ra một dòng điện xoay chiều đều gọi là máy phát điện xoay chiều. Nhưng theo như lý thuyết máy phát điện xoay chiều được ghi trong giấy tờ sách vở thì lại khác. Bởi vì máy phát điện xoay chiều phải sản sinh ra điện năng nhờ vào hiện tượng cảm ứng điện từ.
Máy phát điện xoay chiều là một trong những thiết bị không còn quá xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Loại máy này được người dùng gọi với nhiều cái tên khác nhau. Ví dụ như là máy phát điện không đồng bộ hay máy phát điện,…
Máy phát điện

Tuy nhiên dù được mọi người gọi với cách thức nào thì đây là dòng máy có khả năng chuyển đổi năng lượng, có thể biến đổi các dòng cơ năng thành điện năng để phục vụ nhu cầu của người dùng và phải luôn đảm bảo được dưới dạng điện xoay chiều.

1.2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Được cấu tạo từ 2 phần chính là phần cảm và phần ứng.
Bên cạnh hệ thống cấu tạo động cơ thì để hoàn thiện được một chiếc máy phát điện xoay chiều còn có các bộ phận khác như: Đầu phát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát và hệ thống xả.
Kết hợp với bộ nạp ắc – quy, ổn áp, kết cấu khung chỉnh, Control Panel hay thiết bị điều khiển.
Nguyên lý hoạt động máy phát điện xoay chiều
Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Một khi số đường sức từ của nam châm chạy xuyên qua tiết diện của một cuộn dây luân phiên thay đổi.
Chúng có thể tăng lên hoặc giảm xuống khi cuộn dây hoặc nam châm quay tròn. Vậy thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng bắt đầu luôn phiên thay đổi. Nếu chu trình cứ tiếp tục tái diễn như vậy thì dòng điện sẽ hình thành.

1.4. Công dụng máy phát điện xoay chiều

Như khái niệm lý thuyết máy phát điện xoay chiều cũng đã nói như trên. Máy phát điện xoay chiều là một thiết bị vô cùng hữu ích trong đời sống hàng ngày. Bởi lẽ chúng có thể cung cấp lượng điện năng cần thiết khi nguồn điện chính bị hư hỏng.

Hoặc là gia tăng số năng lượng điện cho mọi hoạt động trong đời sống. Đặc biệt là có thể chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp thường ngày.
Công dụng của máy phát điện xoay chiều

Bạn thử nghĩ mà xem hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện năng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ví dụ như nồi cơm, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, tivi, máy tính, máy nước nóng. Vì thế một khi nguồn điện bị ngắt thì mọi thứ dường như ngưng đọng. Mọi quá trình sinh hoạt bình thường đều trở nên trì trệ.

Hơn nữa nếu mà trong các ngành công nghiệp lớn chẳng hạn. Một khi bị mất điện thì bao nhiêu hàng hóa trở nên hư hỏng hết. Cho nên máy phát điện xoay chiều chính là giải pháp tối ưu nhất để hạn chế vấn đề ấy.


>>> Cùng Vinafarm tìm hiểu về cách sử dụng máy phát điện chạy dầu sau khi đã nắm được máy phát điện xoay chiều là gì để biết rõ hơn cách vận hành cũng như sử dụng loại máy này.


2. Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều được chia thành 2 loại chính. Bao gồm máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha. Tuy nhiên trước tiên bạn hãy cùng tìm hiểu về máy phát điện xoay chiều 1 pha nhé.

2.1. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha được cấu tạo từ 2 bộ phận chính. Trong đó bao gồm phần cảm và phần ứng:

Phần cảm

Phần cảm hay còn được gọi là ROTO. Chúng có chức năng tạo ra từ thông biến thiên thông qua hệ thống nam châm quay. Dạng nam châm này thường là nam châm điện.

Phần ứng

Phần ứng thì bao gồm hệ thống các cuộn dây điện. Chúng có kích thước tương đương nhau và cố định trên một vòng tròn. Theo lý thuyết về máy phát điện xoay chiều thì phần ứng luôn đứng yên nên được gọi là STATO.

2.2. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 pha rất đơn giản. Một khi ROTO quay từ thông chạy qua các cuộn dây bắt đầu biến thiên. Lúc này trong cuộn dây sẽ xuất hiện một lượng hiệu suất điện động cảm ứng. Suất điện động này sẽ được chuyển ra bên ngoài để sử dụng.

3. Máy phát điện xoay chiều 3 pha

3.1. Khái niệm máy phát điện xoay chiều 3 pha

Về lý thuyết máy phát điện xoay chiều 3 pha này bạn có thể dễ dàng nắm gọn. Cụ thể máy phát điện xoay chiều 3 pha là dòng máy bao gồm 1 hệ thống có 3 dòng điện xoay chiều. Dòng điện này có cùng biên độ, cùng tần số tuy nhiên chúng lại lệnh pha với nhau. Độ lệch pha này tương đương dự kiến khoảng 2/3. Hơn nữa riêng 3 cuộn dây của phần ứng cũng được thiết kế lệch nhau 1/3 vòng trên STATO.

3.2. Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Cấu tạo thì máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng giống như máy 1 pha

Phần ROTO

ROTO là 1 nam châm điện được nuôi dưỡng bằng các dao động 1 chiều chúng có thể xoay quanh trục cố định. Việc xoay quanh trục như vậy nhằm tạo ra được một lượng từ trường biến thiên phù hợp.

STATO

STATO bao gồm 3 cuộn dây có thiết kế giống hệt nhau từ kích thước cho đến số vòng. Chúng được bố trí ngay trên vòng tròn lệch với  nhau 1 góc khoảng chừng 120 độ. 

Ngoài ra máy phát điện 3 chiều còn có bộ chỉnh lưu, bạc lót, giá đỡ, bộ điều chỉnh điện. Kết hợp với cánh quạt, puli và các nắp đậy.

3.3. Nguyên tắc hoạt động máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nguyên tắc hoạt động máy phát điện xoay chiều 3 pha

Vận hành dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, hoạt động theo một nguyên lý được lắp đặt sẵn. Khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây thì điện áp cũng sẽ hình thành, chúng được sinh ra ngay ở giữa 2 đầu cuộn dây. Phần điện áp này sau khi sinh ra sẽ tạo nên một dòng điện xoay chiều.


>>> Cùng Vinafarm so sánh 2 loại máy phát điện xoay chiều sau khi đã nắm được lý thuyết về 2 dòng máy này để biết được ưu nhược điểm của nó một cách cụ thể hơn.

Vậy qua bài viết hy vọng bạn đã nắm rõ được toàn bộ lý thuyết máy phát điện xoay chiều. Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc gì không lý giải được hoặc cần tìm kiếm sản phẩm máy phát điện xoay chiều chất lượng. Vậy thì bạn có thể trực tiếp đến với công ty THN-Vinafarm và mọi thông tin bạn có thể liên hệ qua số điện thoại: 0979 507 534 để được tư vấn miễn phí.

Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 6
Hôm nay 336
Hôm qua 427
Trong tuần 1788
Trong tháng 11039
Tổng số 186029