0935 351 150

Dầu máy phát điện có CHỨC NĂNG và cách thay dầu HỢP LÝ NHẤT

Thứ 6 | 10/01/2020 - Lượt xem: 100

Dầu máy phát điện được sử dụng cho các loại máy phát điện công suất lớn. Liệu bạn đã chọn biết cách chọn đúng loại dầu cho máy phát điện chưa? Vinafarm sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức liên quan đến dầu máy phát điện.


Dầu máy phát điện

1. Máy phát điện dùng loại dầu nhớt gì
Các loại máy phát điện có công suất lớn thường có những yêu cầu khác nhau về dầu máy phát điện. Các thương hiệu lớn về dầu nhớt có thể kể đến như: Shell, Castrol, Total, BP, Mobil, Caltex. Những thương hiệu này đã có từ lâu đời và chất lượng dầu nhớt được kiểm soát kỹ lưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng.
Để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với máy phát điện còn ảnh hưởng bới các yếu tố khác như: Loại máy phát điện, điều kiện thời tiết, tuổi thọ của máy,... Chúng ta có thể dựa vào những yếu tố đó để lựa chọn loại dầu nhớt cho phù hợp.

2. Các đặc tính của dầu diesel
Dầu diesel là nhiên liệu cung cấp cho động cơ diesel. Chúng có khả năng tựu bốc cháy ở áp suất cao.
2.1 Độ nhớt
Dầu diesel được phun qua vòi phun cao áp tạo thành dạng sương mù. Vì thế độ nhớt ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cháy của nhiên liệu. Độ nhớt của nhiên liệu quá cao sẽ gây ra hư hỏng cho hệ thống phun sương, độ nhớt quá thấp lại ảnh hưởng đến quá trình phun sương.
Độ nhớt cần được lựa chọn tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.Với trường hợp dùng dầu có độ nhớt cao, cần có thêm bộ phận làm khô nhằm giảm độ nhớt trước khi phun sương.

2.1 Chống kích nổ
Kích nổ tượng trưng cho khả năng dễ cháy của nhiên liệu. Chống kích nổ nghĩa là khả năng chống cháy của nhiên liệu. Khả năng chống kích nổ được thể hiện qua chỉ số cetan.
2.1 Hàm lượng lưu huỳnh
Hàm lượng lưu huỳnh là một chỉ số vô cùng quan trọng. Hàm lượng lưu huỳnh càng nhỏ thì chất lượng càng cao. Hàm lượng lưu huỳnh lớn có thể gây ra hư hỏng do axitsunfuric sinh ra làm ăn mòn động cơ đồng thời phá hủy kết cấu của dầu nhớt bôi trơn.
3. Các cấp dầu nhớt của động cơ diesel
Cấp dầu nhớt 1-D có độ nhớt 1.4 đến 2.5 CS, chỉ số cetan 45, hàm lượng lưu huỳnh 0,5 %.
Cấp dầu nhớt 2-D có độ nhớt 2.0 đến 4.3 CS, chỉ số cetan 40, hàm lượng lưu huỳnh 1 %.
Cấp dầu nhớt 4-D có độ nhớt 5.8 đến 26.4 CS, chỉ số cetan 40, hàm lượng lưu huỳnh 2 %.
Độ nhớt ở đây được tính với điều kiện nhiệt độ từ 8 độ đến 37 độ C.

4. Chỉ số về dầu nhớt
Dầu nhớt không chỉ làm nhiệm vụ bôi trơn mà chúng còn phải đảm bảo các nhiệm vụ khác. Vì vậy, có rất nhiều loại dầu nhớt cho từng ứng dụng khác nhau. Có 2 chỉ số cực kì quan trọng về dầu nhớt mà bạn cần biết.
4.1 Chỉ số độ nhớt Cst
Dầu Chỉ số này cho thấy khả năng làm mát cho động cơ, bôi trơn, làm kín những vị trí cần thiết. Chỉ số này bao gồm chỉ số mùa đông và chỉ số mùa hè.
Chỉ số mùa hè là chỉ số được đo đạc ở điều kiện nhiệt độ 100 độ C. Kí hiệu của chúng không bao gồm chữ cái "W" nào. Ví dụ: 15, 20, 50.
Chỉ số mùa đông là chỉ số được đo đạc ở nhiệt đô 0 độ C. Kí hiệu của chúng bao gồm Cst và chữ W như: 15W, 20W, 40W.
Một vài loại nhớt được đo đạc ở cả 2 điều kiện nhiệt độ sẽ có kí hiệu như sau: 15W-20, 30W-45.

4.2 Chỉ số phẩm chất API
Các loại dầu nhớt có thể có cùng chỉ số độ nhớt nhưng lại khác nhau về chỉ số phẩm chất. Các kí hiệu về chỉ số phẩm chất của dầu nhớt được liệt kê như sau:
Các chỉ số dùng cho động cơ xăng có thể kể đến như SE, SF, SG. Dầu nhớt có kí hiệu SE sẽ phù hợp cho động cơ xăng cho những động cơ chế tạo năm 1970, SF dùng cho động cơ năm 1980, SG dùng cho động cơ xăng đuwọc sản xuất từ năm 1990 trở lại.
Với loại động cơ sử dụng dầu diesel, CA được hiểu là loại nhớt phù hợp với động cơ diesel có mức độ hoạt động bình thường.
CD, CE, CF lần lượt là loại nhớt phù hợp với động cơ nặng nhọc cấp 1, 2, 3. Kí hiệu CB,CC thích hợp với động cơ chạy dầu hoạt động ở mức trung bình.


5. Chức năng của dầu máy phát điện

Dầu máy phát điện có thể bôi trơn các linh kiện, giảm ma sát, chống mài mòn, các chi tiết của động cơ máy phát điện.

Bảo vệ các bề mặt tiếp xúc chịu tải cao khi dầu bị “quét” ra khỏi kim loại và chống ăn mòn, mài mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim. Màng dầu, độ nhớt có tác dụng ngăn cản các bề mặt của kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau,

Dầu nhớt làm mát động cơ và phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến hơn 350°C ở vùng pít-tông.
Dầu nhớt dưới thể lỏng, chức năng trợ lực làm tăng năng suất đáng kể cho động cơ máy phát điện.

Dầu nhớt giúp làm sạch chống đóng cặn trong máy phát điện ở các bộ phận bên trong động cơ.

Dầu nhớt có độ nhớt tạo thành chất làm kín giữa pít-tông, xéc măng, và thành xi-lanh. Dầu nhớt giúp duy trì áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy, mạt lọt xuống các-te gây tổn hại cho động cơ.

 Chức năng của dầu máy phát điện

Dầu bôi trơn sẽ là nơi chứa các chất cặn và tạp chất, các khí sẽ được giữ lơ lửng trong dầu nhớt, tránh tạo thành các cặn bã với kích thước lớn có thể làm nghẹt lọc nhớt.
Các loại máy phát điện chạy dầu có công suất lớn thường đi kèm với bồn dầu máy phát điện. Tất cả dầu sẽ được chứa trong các bồn có dung tích lớn.


>>> Tham khảo bồn dầu máy phát điện và thiết kế như thế nào đúng nhất, với những chia sẻ trong bài chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích


6. Nên chọn dầu máy phát điện loại nào

Việc lựa chọn dầu máy để sử dụng bôi trơn cho động cơ máy phát điện là một vấn đề rất quan trọng đối với quý khách đang sử dụng máy phát điện chạy dầu có công suất lớn . Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt. Tùy theo kiểu động cơ máy phát điện, tình trạng và tuổi thọ của máy phát điện mà người sử dụng cần phải biết đâu là cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho máy phát điện.
Độ nhớt của từng loại dầu bị ảnh hưởng theo điều kiện thời tiết, loại máy phát điện.

  • Máy phát điện chạy xăng sẽ phù hợp với dầu có độ nhớt từ 40 đến 50 vào mùa hè. Ở những khu vực có thời tiết lạnh vào mùa đông như miền Bắc, Tây Nguyên, độ nhớt sử dụng từ 15W đến 20W.
  • Máy phát điện chạy dầu phù hợp với độ nhớt từ 30 đến 40 cho mùa hè. Riêng với các khu vực có khí hậu ôn đới vào mùa đông, bạn nên sử dụng dầu có độ nhớt 15W.

*Lưu ý: Chúng ta phải chọn lựa đúng loại dầu:

Giá dầu máy phát điện

Dầu động cơ đơn cấp: Các loại phổ biến như dầu động cơ HD40, HD 50.

Dầu động cơ đa cấp: Tiêu chuẩn SAE có các loại: 15W40, 20W50, 20W40.
Ngày nay, ngành công nghiệp dầu nhớt phát triển vô cùng mạnh mẽ. Các thương hiệu dầu nhớt lớn có thể đến như Castrol, Shell, Motul,...

 

7. Cách thay dầu máy phát điện hợp lý

Khi thay dầu người dùng nên sử dụng khí (gió) để thổi sạch nhớt cũ, cần đảm bảo khí phải thật khô ráo để tránh trường hợp hiện tượng nhớt nhiễm nước từ khí gió và làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào máy phát điện.
Trong thùng dầu máy phát điện, lớp cặn dầu đôi khi lắng đọng dưới đáy. Tình trạng này hay xảy ra với những loại dầu máy phát điện lâu ngày không sử dung. Với trường hợp này, bạn cần trộn đều dầu lên trước khi dùng.

Cần kiểm tra mực dầu trong máy phát điện thường xuyên, điều đặn và có thể đổ thêm dầu bổ xung vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến định kỳ thay. Đã đến định kỳ thay dầu, dù dầu trong máy còn đủ cũng phải xả bỏ hết không nên tiếc và bạn nên bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ.
Dầu nhớt chất lượng kém có thể gây ảnh hưởng đến bơm dầu máy phát điện. Tình trạng hư hỏng với bơm dầu máy phát điện cũng có thể xảy ra khi bạn chọn loại dầu nhớt không phù hợp. Tình trạng này dẫn đến bơm dầu phải hoạt đoạt quá mức và hư hỏng.

 


>>> Xem qua bơm dầu máy phát điện có ứng dụng nào mà bạn chưa biết đến, để có những lưu ý trong khi sử dụng máy phát điện được an toàn.


Cách thay dầu máy phát điện hợp lý

8. Giá dầu máy phát điện

Tùy theo loại máy phát điện, thương hiệu, dung tích mà dầu nhớt cho máy phát điện sẽ có các mức giá khác nhau. Với loại dầu nhớt không có thương hiệu, mức giá dầu chỉ từ 80 nghìn đồng cho bình dung tích 1 lít. 
Dầu nhớt 15W-40 CF4 của thương hiệu Vavoline có mức giá khoảng 1.3 triệu đồng cho bình dung tích 4 lít.


9. Nơi mua dầu máy ở đâu là chất lượng nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dầu máy hiện nay. Bạn muốn mua sản phẩm có thương hiệu thì hãy đến ngay cửa hàng Vinafarm.
Cửa hàng chúng tôi đã có 20 năm kinh nghiệm lĩnh vực máy móc nông nghiệp. Hầu như những sản phẩm của Vinafarm đều được xuất khẩu cho toàn thế giới, đạt được đánh giá một trong công ty cung cấp sản phẩm đặt chuẩn yêu cầu của quốc tế về chất lượng.
Với sứ mệnh phân phối tới tận tay người tiêu dùng những sản phẩm dầu nhớt dùng cho máy móc và các loại mỡ nhờn công nghiệp của hãng Vinafarm. Hãy đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn kỹ dầu máy hợp lý nhất với nhu cầu của mình, đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng!
Nơi mua dầu máy ở đâu là chất lượng nhất

Tiêu chí đứng đầu của công ty Vinafarm “ dù bạn ở xa hay gần chúng tôi đều đem sản phẩm chất lượng nhất cho người dùng ” chúng tôi sẵn sàng cung cấp sản phẩm đến tận tay khách hàng!

Trên đây là toàn bộ thông về chức năng về dầu máy phát điện. Nếu bạn muốn mua sản phẩm , trước tiên bạn phải tìm hiểu rõ và xác định máy phát điện của mình phù hợp với loại nhớt nào tránh việc mua nhầm dầu máy dẫn đến tiền mất mà không được cái gì. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua email hoặc số điện thoại để được tư vấn và giải đáp kỹ càng nha.

Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 15
Hôm nay 56
Hôm qua 440
Trong tuần 2598
Trong tháng 8770
Tổng số 183760