0935 35 11 50

[BẬT MÍ] Chi tiết biến tần là gì và nguyên lý hoạt động của biến tần

Thứ 6 | 15/05/2020 - Lượt xem: 1926

[BẬT MÍ] Chi tiết biến tần là gì và nguyên lý hoạt động của biến tần


Từ năm 1888 có một nhà khoa học Nikola Tesla đã tự phát minh ra động cơ cảm ứng xoay chiều 3 pha lần đầu tiên trên thế giới, vào thời gian gần lại đây biến tần ra đời để giải quyết vấn đề tốc độ của động cơ xoay chiều. Vậy biến tần là gì và nguyên lý hoạt động như thế nào của biến tần, hãy cùng THN Vinafarm tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

biến tần là gì và nguyên lý hoạt động


Nội dung bài viết.

1. Biến tần là gì?

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần

3. Tại sao phải sử dụng biến tần?

4. Lợi ích của việc sử dụng biến tần

5. Một số lưu ý khi sử dụng biến tần


1. Biến tần là gì?

Máy phát điện biến tần là gì trong tiếng anh còn được gọi là( inverter, AC Drive, VFD) đây cũng là thiết bị chuyển đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này sang tần số khác có thể điều chỉnh được.


>>> Để hiểu hơn về đòng điện xoay chiều thì hãy tham khỏa ngay bài viết" Tất tần tật máy phát điện xoay chiều'' <= tại đây.


Nói một cách dễ hiểu là làm thay đổi tần số dòng điện lên cuộn dây bên trong động cơ thông qua biến tần để điều chỉnh tốc độ động cơ một các hợp lý, không cần phản cần hỗ trợ tới hợp số cơ khí. Ngoài ra biến tần còn được sử dụng các linh kiện bán dẫn để ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm tạo ra từ trường quay.

Có rất nhiều biến tần như: Biến tần 3 pha 380V, biến tần 3 pha 220V, biến tần AC, biến tần 1 pha 220V...Bên cạnh đó cũng có những biến tần đa năng rất được các nhà sản xuất dòng biến tần chuyên dụng: Biến tần máy phát điện, biến tần chuyên dùng cho thang máy, biến tần chuyên dùng cho hệ thống điều hòa;...

Biến tần là gì

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần

2.1 cấu tạo của biến tần

2.1.1 Bộ kháng điện xoay chiều

Bộ kháng điện xoay chiều còn được gọi là cuộn kháng AC được cuốn xung quanh lõi thép, cuộc này rất có lợi có thể giảm được méo sóng hài, nghĩa là làm nhiễu dòng điện xoay chiều đầu vào, ngoài là nhiễu ra còn có thể giảm được biên độ chỉnh của gai nhọn ở đầu vào. Khi đã giảm xong thì DC Bus sẻ ổn định.

2.1.2 Bộ kháng điện một chiều 

Bộ kháng điện một chiều còn được kêu là cuộc DC reactor, cuộc này được gắn trực tiếp vào biến tần trước tụ điện thì phần đầu vào của biến tần giống như mạch chỉnh lưu. Khi gắn vào thì biến tần sẽ giúp nguồn DC Bus sẻ được ổn định, năng lượng sẽ được tích tụ lớn, tránh đi sự sập nguồn đầu vào cho IGBT khi hoạt động full tải.

2.1.3 Điện trở xả

Đây là bộ phận khá quan trọng, khi động cơ dừng hoạt động thì động cơ sẽ chuyển động thành máy phát có năng lượng lớn. Nếu muốn động cơ dừng lại gấp thì nguồn năng lượng này phải được tiêu thụ bớt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần

2.2 Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguyên lý hoạt động của biến tần khá cơ bản. Khi động cơ hoạt động thì nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đều được chỉnh lưu và lọc thành dòng điện 1 chiều bằng phẳng. Quá trình này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ bộ chỉnh lưu mà công suất của biến tần không bao giờ phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất là 0.96. 

Khi đã tạo ra được dòng điện 1 chiều sẽ được biến đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha tương ứng. Công đoạn này phải được thực hiện nhờ IGBT, đây là biện pháp điều chế bộ rộng xung. Nhờ công nghệ vi xử và công nghệ bán dẫn mà thực hiện được, các tần số chuyển mạch điện xung có thể tới tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha có thể làm thay đổi giá trị biên độ của tần số tùy thuộc vào bộ điều khiển.Theo giải đáp của các nhà kỹ sư trong lĩnh máy móc nói giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tùy vào bộ điều khiển.

3. Tại sao phải sử dụng biến tần?

Theo công thức tính độ quay của động cơ bên dưới thì f là tần số, P là cặp cực của motor, s là thay đổi hệ số trượt, qua công thức này chúng ta sẽ biết tần số sẽ thay đổi và tốc độ sẽ thay đổi như thế nào. Nhờ công thức sau đây:

 Tại sao phải sử dụng biến tần

Biến tần có thể đổi từ 1hz đến 60hz hoặc có thể lên đến 500hz đối với những dạng động cơ chạy với tốc độ cao. Vì vậy, nhờ có biến tần mà ta có thể làm cho động cơ chạy nhanh hơn bình thường so với tần số.

4. Lợi ích của việc sử dụng biến tần

Biến tần có thể thay đổi tốc độ quay một cách dễ dàng. Nhờ sử dễ dàng đó mà có thể tiết kiệm được điện nếu bạn đang dùng máy lạnh, máy quạt, còn nếu sử dụng cho máy phát điện sẽ tiết kiệm được nhiên liệu cho các tải thường không cần chạy hết công suất.

Có thể giúp động cơ chạy nhanh hơn bình thường, thông thường là 50hz, khi lắp biến tần vào thì có thể lên 60hz-80hz, giúp tăng sản lượng đầu vào cho máy.

Biến tần hiện nay có hệ thống điện tử để bảo vệ các dòng điện cao áp và thấp áp, tạo ra một hệ thống an toàn khi sử dụng.

Khi sử dụng biến tần thì việc khởi động từ tốc độ thấp lên tốc độ cao một cách dễ dàng, không phải khởi động đột ngột, tránh hư hải phần động cơ.

Nhờ nguyên lý chuyển đổi nghịch lưu qua diode thì công suất phản kháng động cơ thấp, do đó giảm được dòng đáng kể trong quá trình hoạt đồng.

Tiết kiệm điện 20-30 phần trăm so với hệ thống khởi động truyền thống.

 Lợi ích của việc sử dụng biến tần

5. Một số lưu ý khi sử dụng biến tần

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình một bộ biến tần cho phù hợp, theo đó bạn phải trả một khoản chi phí để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bên trong một bộ biến tần là các linh kiện điện tử rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài, mà ở Việt nam thì là khí ẩm nóng, khi chọn mua thì bạn hãy lưu ý là bộ biến tần của bạn phải ở nhiệt độ ôn hòa, phù hợp với môi trường Việt Nam.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng là đọc thật kỹ sách hướng dẫn sử dụng, nếu đọc mà không hiểu, thì bạn có thể liên hệ đến THN Vinafarm để được giải đáp.

Nhờ các kỹ sư trong ngành của hãng cung cấp để hướng dẫn lắp ráp, cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu nhất.

Khi mới mua về mà biến tần báo lỗi thì hãy tra cứu và tìm ra nguyên nhân.


Trên đây là toàn bộ thông tin về biến tần là gì cũng như nguyên lý hoạt động của biến tần do THN Vinafarm đã chia sẻ qua. Ở công ty chúng tôi chuyên cung cấp các dòng máy phát điện có bộ biến tần hiện đại nhất hiện nay, máy bên Vinafarm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất, được người dùng và các chuyên gia công nhận là sản phẩm chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu mua máy phát điện bên chúng tôi thì hãy liên hệ đến cửa hàng để được tư vấn và hỗ trợ cho quý vị.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 21
Hôm nay 7
Hôm qua 884
Trong tuần 4233
Trong tháng 20287
Tổng số 733795